Tàu chiến Mỹ sắp vào “vùng 12 hải lý” quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc

Hải quân Mỹ đang chuẩn bị đưa một tàu vào vùng 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc trên biển Đông, sau khi có phê chuẩn chính thức từ chính quyền của Tổng thống Barack Obama.
Tàu chiến của Mỹ. Ảnh: MC2 Joe Bishop/Navy
Tàu chiến của Mỹ. Ảnh: MC2 Joe Bishop/Navy

Thông tin trên được trang Navy Times (Mỹ) ngày 7-10 dẫn lời giới chức quân sự Mỹ cho biết. Theo đó, chỉ trong vài ngày tới Hải quân Mỹ sẽ đưa tàu vào trong vùng 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc trên biển Đông sau khi có phê chuẩn chính thức từ chính quyền của Tổng thống Barack Obama.

Trong khi đó, báo Financial Times cũng dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết các tàu chiến của Mỹ sẽ vào bên trong khu vực 12 hải lý quanh đảo nhân tạo mà Trung Quốc lấn đất tại quần đảo Trường Sa. Hoạt động này dự kiến sẽ bắt đầu trong 2 tuần tới.

Kế hoạch đưa tàu và máy bay vào 12 hải lý đã được Mỹ thông báo từ tháng 5 nhưng theo 3 quan chức Lầu Năm Góc, giới chức Hải quân Mỹ tin tưởng rằng việc thông qua kế hoạch này đang đến rất gần.

Một khi được thông qua, đây sẽ là lần đầu tiên kể từ 2012, Hải quân Mỹ trực tiếp thách thức các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên biển Đông.

Thông tin này được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Scott Swift nhấn mạnh trong một cuộc hội thảo hàng hải tại Úc rằng “một số” nước xem tự do hàng hải là thứ có sẵn để chiếm đoạt, tự áp đặt những giới hạn đe dọa ổn định ở biển Đông – những lời lẽ này rõ ràng ám chỉ hành động ngang ngược của Trung Quốc trên biển Đông.

Đỗ Quyên - Theo Financial Times, Navy Times, NLĐ