Tăng cường vũ trang cho Ukraine gây căng thẳng cho kho dự trữ vũ khí của Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Những chiếc C-17 chở đầy ắp Javelin, Stinger, pháo và các vật liệu khác cất cánh gần như hàng ngày từ Căn cứ Không quân Dover ở Delaware hối hả đến Đông Âu để tiếp tế cho quân đội Ukraine.
Kho vũ khí của Mỹ chịu sức ép khi liên tục cung cấp cho Ukraine (Ảnh: AP)
Kho vũ khí của Mỹ chịu sức ép khi liên tục cung cấp cho Ukraine (Ảnh: AP)

Tác động thay đổi cục diện chiến tranh của những vũ khí đó chính là điều mà Tổng thống Joe Biden hy vọng sẽ làm nổi bật khi ông đến thăm nhà máy Lockheed Martin ở Alabama vào 3/5, nơi chế tạo tên lửa chống tăng Javelin – hiện đang đóng một vai trò quan trọng ở Ukraine.

Tuy nhiên, chuyến thăm của ông Biden cũng đang thu hút sự chú ý đến sự quan ngại ngày càng tăng rằng chiến tranh sẽ kéo dài: Liệu Mỹ có thể duy trì nhịp độ vận chuyển một lượng lớn vũ khí cho Ukraine trong khi duy trì kho dự trữ cần thiết mà họ có thể cần nếu một cuộc xung đột mới nổ ra với Triều Tiên, Iran hoặc ở nơi khác?

Theo phân tích của Mark Cancian, cố vấn cấp cao của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Mỹ, Mỹ đã cung cấp khoảng 7.000 tên lửa Javelin, bao gồm một số được giao dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Trump, chiếm khoảng 1/3 kho dự trữ. Chính quyền ông Biden cho biết họ đã cam kết gửi khoảng 5.500 tên lửa đến Ukraine kể từ khi Nga tấn công quân sự vào Ukraine hơn hai tháng trước.

Các nhà phân tích cũng ước tính rằng Mỹ đã gửi khoảng 1/4 kho dự trữ tên lửa vác vai Stinger cho Ukraine. Giám đốc điều hành Raytheon Technologies, Greg Hayes, đã nói với các nhà đầu tư vào tuần trước trong cuộc gọi hàng quý rằng công ty của ông - công ty sản xuất hệ thống vũ khí - sẽ không thể tăng cường sản xuất cho đến năm sau do thiếu phụ tùng.

"Điều này có thể là một vấn đề? Câu trả lời ngắn gọn là “Có thể, có”, Cancian, một đại tá Thủy quân lục chiến đã nghỉ hưu và là cựu chuyên gia chính phủ về chiến lược ngân sách của Lầu Năm Góc, cho biết. Ông nói rằng Stinger và Javelin đang gây ra “vấn đề quan trọng nhất về hàng tồn kho” và việc sản xuất cả hai hệ thống vũ khí này đã bị hạn chế trong những năm gần đây.

Cuộc chiến tranh Nga-Ukraine mang lại cho ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ và châu Âu cơ hội lớn để tăng lợi nhuận vì các nhà lập pháp từ Washington đến Warsaw đều sẵn sàng tăng chi tiêu quốc phòng để viện trợ cho Ukraine. Tuy nhiên, các nhà thầu quốc phòng phải đối mặt với những thách thức về chuỗi cung ứng và thiếu hụt lao động, cùng với một số nhà sản xuất khác dành riêng cho ngành.

Chi tiêu quân sự của Mỹ và trên toàn thế giới đã tăng lên ngay cả trước khi Nga mở cuộc tấn công Ukraine vào 24/2. Ngân sách đề xuất năm 2023 với Lầu Năm Góc của Tổng thống Biden là 773 tỉ USD, tăng khoảng 4% hàng năm. Theo một báo cáo hồi tháng 4 từ Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm, tổng chi tiêu quân sự trên toàn cầu lần đầu tiên tăng 0,7% lên hơn 2 nghìn tỉ USD vào năm 2021. Nga xếp thứ năm, do chi tiêu cho vũ khí của nước này tăng lên trước cuộc chiến.

Chiến tranh sẽ đồng nghĩa với việc tăng doanh số bán hàng cho một số nhà thầu quốc phòng, bao gồm cả Raytheon, nơi chế tạo tên lửa Stinger mà quân đội Ukraine đã sử dụng để hạ gục máy bay Nga. Công ty cũng là một phần của liên doanh với Lockheed Martin để sản xuất Javelins.

Ông Biden sẽ đến thăm cơ sở của Lockheed Martin ở Troy, Alabama, nơi có khả năng sản xuất khoảng 2.100 tên lửa Javelin mỗi năm. Chuyến đi diễn ra khi ông thúc giục Quốc hội nhanh chóng chấp thuận yêu cầu của ông về việc hỗ trợ kinh tế và an ninh bổ sung 33 tỉ USD cho Kiev, các đồng minh phương Tây và tái cung cấp vũ khí mà Mỹ đã gửi tới các nước này.

Lãnh đạo nhóm đa số Thượng viện, Chuck Schumer cho biết hôm 2/5, ông hy vọng có thể đạt được thỏa thuận lưỡng đảng nhanh chóng về gói bảo mật để Thượng viện có thể bắt đầu xem xét nó “sớm nhất là vào tuần tới”.

Tổng thống dự kiến ​​sẽ sử dụng bài phát biểu của mình để nhấn mạnh tầm quan trọng của Javelins và các loại vũ khí khác của Mỹ trong việc giúp quân đội Ukraine tiến hành một cuộc chiến mạnh mẽ như một lý lẽ để duy trì nguồn hỗ trợ kinh tế và an ninh.

Một quan chức Nhà Trắng, người không được phép bình luận công khai và yêu cầu giấu tên, cho biết Lầu Năm Góc đang làm việc với các nhà thầu quốc phòng "để đánh giá tình trạng của dây chuyền sản xuất hệ thống vũ khí và kiểm tra các nút thắt trong mọi thành phần và khâu của quá trình sản xuất." Chính quyền cũng đang xem xét một loạt các lựa chọn, nếu cần, để thúc đẩy sản xuất cả Javelin và Stinger, quan chức này cho biết.

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby hôm 2/5 cho biết, khả năng sẵn sàng quân sự của Mỹ không phụ thuộc vào một hệ thống, chẳng hạn như Javelin. Ông nói rằng mỗi khi Lầu Năm Góc phát triển một gói vũ khí để gửi tới Ukraine, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân và bộ này đều đánh giá tác động rộng hơn.

Cancian, cựu chuyên gia chính phủ về chiến lược ngân sách quốc phòng, cho biết thực tế là Stingers và Javelins không được đưa vào danh mục vũ khí gần đây nhất mà chính quyền ông Biden tuyên bố sẽ gửi tới Ukraine có thể là một dấu hiệu cho thấy các quan chức Lầu Năm Góc quan tâm đến hàng tồn kho và muốn lập kế hoạch dự phòng cho các xung đột khác có thể xảy ra.

Ông nói: “Không nghi ngờ gì rằng bất kỳ kế hoạch chiến tranh nào mà họ đang xem xét đều có rủi ro liên quan đến mức độ cạn kiệt của Stinger và Javelin, và tôi chắc chắn rằng họ đang thảo luận về vấn đề đó tại Lầu Năm Góc.

Theo AP