Tăng Armata không còn là "hàng độc" của Nga?

Ông Vyacheslav Khalitov - Phó giám đốc tập đoàn sản xuất vũ khí UralVagonZavod của Nga vừa khẳng định, xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata sẽ được loại khỏi danh sách các dự án bí mật quốc gia, khi nhận được giấy phép xuất khẩu.
Tăng Armata không còn là "hàng độc" của Nga?

Nga đang kỳ vọng sẽ nhận được những đơn hàng xuất khẩu cho các loại xe bọc thép được phát triển trên nền tảng Armata, bao gồm cả mẫu xe tăng chiến đấu chủ lực T-14. Loại xe tăng này đã được giới thiệu tới đoàn đại biểu các nước tại Triển lãm Xuất khẩu Vũ khí quốc tế lần thứ 10 của Nga vừa được tổ chức tại thành phố Nizhny Tagil hồi tháng 9 vừa qua.

“Nếu nói về T-14 Armata, tôi nghĩ nên loại vũ khí này ra khỏi danh sách bí mật quốc gia sau khi trải qua thêm một số đợt thử nghiệm, cũng như phát triển khác vì Armata còn có thể được bán cho các khách hàng nước ngoài”, ông Khalitov cho biết trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Zvezda.

Hiện đã có một số quốc gia, trong đó có Trung Quốc và Ấn Độ, bày tỏ sự quan tâm và muốn mua xe tăng T-14 Armata của Nga.

Việc Trung Quốc cần T-14 là điều dễ hiểu, hiện nước này chủ yếu đang sử dụng loại xe tăng chủ lực Type-99, là một biến thể của T-72, được sử dụng từ những năm 1980 và nay đã lỗi thời. 

Còn về phía Ấn Độ, hiện loại xe tăng được vận hành chủ lực trong quân đội nước này là xe tăng T-90, cũng là một biến thể của T-72. Ngoài ra, New Delhi còn sử dụng các mẫu xe tăng tự chế khác như Arjun Mark-1. Tuy nhiên, những loại xe tăng đó lại chưa đủ độ tin cậy trên chiến trường.

Bộ Quốc phòng Nga đã lần đầu tiên “trình làng” xe tăng chiến đấu chủ lực hoàn toàn mới Armata tại lễ duyệt binh mừng ngày Chiến thắng được tổ chức tại thủ đô Moscow ngày 9/5 vừa qua.

Armata là loại xe tăng tác chiến chủ lực mới mang đặc tính kỹ-chiến thuật ưu việt như hệ thống tự động lên đạn, biên chế kíp lái và đầu đạn tác chiến mới.

Đặc điểm chính của xe tăng mới là tháp pháo được điều khiển từ xa với kíp lái gồm 3 thành viên được bố trí ngồi ở một khoang bọc thép riêng biệt ở phía trước của thân xe tăng, tách khỏi khoang động cơ và khoang đạn. Khoang này được thiết kế để chịu đựng được những đòn hỏa lực trực diện của kẻ thù. Theo nhà sản xuất xe tăng Armata, hệ thống bảo vệ hiện đại giúp tăng độ an toàn cho kíp lái, đồng thời tăng hiệu quả bắn phá và có được sự linh hoạt trong khi chiến đấu.

Những đặc tính công nghệ và kỹ thuật được sử dụng trong thiết kế của xe tăng Armata, khiến nó trở thành thứ vũ khí “độc cô cầu bại” so với vũ khí cùng loại của phương Tây, tờ AP đã nhận định như vậy.

Không chỉ có khả năng tự động lên đạn, xe tăng Armata còn có thể sử dụng đồng thời 32 loại đầu đạn tác chiến khác nhau và có thể tấn công đối phương ngay cả khi xe đang cơ động.

Xe tăng T-14 được trang bị súng đại bác nòng trơn với cỡ nòng 125mm. Loại vũ khí này có thể bắn những loại đạn có hỏa lực cao, trong đó có loại đạn xuyên bọc thép, tên lửa dẫn đường, các loại đạn hình thù khác nhau và nhiều loại đạn khác.

Người ta dự đoán, xe tăng Armata còn có thể sử dụng loại súng đại bác cỡ nòng 152. Nếu điều này là đúng, thì đây là loại xe tăng được trang bị súng đại bác mạnh nhất từ trước đến nay trong số các loại xe tăng chiến đấu. T-14 còn được trang bị súng cỡ nòng nhỏ 30mm để bắn hạ những mục tiêu trên không bay ở độ cao thấp, trong đó có máy bay và trực thăng. Để bảo vệ mình trước các tên lửa chống tăng, T-14 sẽ có một súng máy hạng nặng được đặt trên tháp pháo với cỡ nòng là 12,5mm.

Xe tăng Armata được kỳ vọng sẽ trở thành xe tăng tiêu chuẩn trong quân đội Nga trong tương lai. Hiện tại, Nga đang xúc tiến một kế hoạch trang bị vũ khí quy mô lớn cho quân đội và kế hoạch này được cho là sẽ hoàn tất vào năm 2020. Được biết, nếu như được thử nghiệm thành công và mọi chuyện diễn biến theo kế hoạch thì đến năm 2020, Lục quân sẽ nhận được 2.300 chiếc loại này.

Theo VnMedia