Syria có đáng là cuộc chiến của các siêu cường?

Để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria cần có chiến lược nghiêm túc mà trong đó phải bao gồm thỏa thuận với Nga. Đó là ý kiến của ông Michael O'Hanlon chuyên viên cấp cao về nghiên cứu chính sách đối ngoại từ Viện Brookings.

Phi công Nga tham chiến tại Syria

Phi công Nga tham chiến tại Syria

Theo quan điểm của ông O'hanlon, không thể gạt Nga khỏi Syria bằng con đường quân sự, và không đáng làm như vậy, vì thế cần phải tìm kiếm cách thức để chí ít cũng đạt nhân nhượng.

Ông Michael O'Hanlon, nhà nghiên cứu cấp cao về chính sách đối ngoại từ Viện Brookings nhận định: Ở phía tây-bắc Syria, khu vực gần Idlib. Đây là nơi ẩn náu của trợ thủ Al-Qaeda, đồng thời có một số nhóm thân thiện với Nga, cũng như có các đại diện đối lập ôn hòa hơn, và có thể nói là tất cả những thành phần này hiện diện trên cùng một địa bàn. Chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo? Liệu ông Assad có tấn công vào họ hay không? Ông ấy có nỗ lực đánh bại họ được chăng?

Thế còn Al Qaeda liệu có cố gắng cấu kết với phái nổi dậy ôn hòa mà Mỹ đang cùng làm việc? Ta hoàn toàn không thể nói chắc điều gì sẽ xảy ra ở đó tiếp theo, và tôi nghĩ rằng Nga sẽ không… Nếu như họ quan ngại những gì chúng ta làm ở phía đông đất nước, hãy hình dung điều gì sẽ xảy ra nếu Mỹ đến sát gần các căn cứ của họ ở miền tây.

Chuyên gia O'Hanlon đánh giá" "Như vậy, ở một nơi như thế, tôi nghĩ chúng ta cần đến cái gì đó kiểu như là khái niệm hợp tác. Thật ra, đặc biệt vì Syria thuần túy không đáng cho  cuộc chiến của các siêu cường. Bởi chúng ta không muốn xảy ra tình huống binh sĩ của ta bắn vào các máy bay Nga, mà họ chắc cũng chẳng muốn bắn vào ta. Vì vậy cần bằng cách nào đó đạt tới thỏa thuận về những  mục tiêu quan trọng nhất. Chính vì thế tôi nói rằng, trong chừng mực không thể đuổi Nga khỏi địa bàn này bằng con đường vũ lực quân sự, mà cũng không đáng phải làm như vậy, thì chúng ta cần tìm ra phương thức nào đó để chí ít cũng đạt nhân nhượng".

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm