Sông Lam Nghệ An, không chỉ “điều hòa, bếp ga và máy giặt”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – 15 ngày nhận bàn giao SLNA, Tân Long tiêu tốn khoảng 15 tỷ đồng , ngược lại lòng tin của người hâm mộ xứ Nghệ cho nhà tài trợ này đã lớn dần theo thời gian .
PTGĐ kiêm Giám đốc đào tạo trẻ Nguyễn Đình Nghĩa (áo đỏ) giờ đã có thể yên tâm sống bằng nghề. Ảnh CLB
PTGĐ kiêm Giám đốc đào tạo trẻ Nguyễn Đình Nghĩa (áo đỏ) giờ đã có thể yên tâm sống bằng nghề. Ảnh CLB

Tân Long xuất hiện và gắn liền với SLNA như một cơn lốc. Đây chính là thời điểm tối tăm nhất của lịch sử bóng đá CLB này, khi đội bóng SLNA liên tục lao dốc, đứng chót bảng xếp hạng V.League 2021 mà ngoài những lời hứa, người ta không thấy một động thái cụ thể nào.

Nói ít, làm nhiều

Trong bối cảnh khá nhiều ông bầu Việt gắn bó với bóng đá - dự án, khi dự án kết thúc (thậm chí chưa kết thúc) là mối lương duyên với CLB đứt gánh giữa đường. Nên việc Tân Long trở thành nhà tài trợ khiến người hâm mộ xứ Nghệ không khỏi giật mình, vì Tân Long vốn chỉ được người xứ Nghệ biết đến trên thị trường nông sản, hoạt động trong nhiều lĩnh vực như hoá chất, nông sản và khoáng sản.

Thực tình, đối với những người xứ Nghệ yêu SLNA thì chỉ cần có một ông bầu (tốt nhất là gốc Nghệ) quyết tâm gắn bó lâu dài với đội bóng là đủ. Với thực lực của mình, kể cả trong tình huống xấu nhất, phải xuống đá hạng Nhất thì chỉ một thời gian ngắn, SLNA sẽ trở lại V.League bởi nội lực của đội bóng là có thực. Cái họ thiếu chỉ là một ông bầu nhiệt huyết, có tầm nhìn và tất nhiên phải nặng hầu bao.

Nhà tài trợ Tân Long đang làm sống lại tình yêu bóng đá của người xứ Nghệ. Ảnh SLFC.

Nhà tài trợ Tân Long đang làm sống lại tình yêu bóng đá của người xứ Nghệ. Ảnh SLFC.

Một nhà báo thể thao, nhiều năm gắn bó với SLNA, nay đã trở thành người của Công ty CP Thể thao SLNA tâm sự: “Lâu nay đào tạo trẻ của SLNA cực tốt, không có nó thì với tình hình ngoại binh như mấy mùa, SLNA đã rớt hạng từ lâu”. Quả thực, lâu nay SLNA sống bằng ánh hào quang của bóng đá trẻ, hầu như mùa giải nào các tuyến trẻ của SLNA đều có cúp mang về phòng truyền thống. Trẻ è cổ cõng đội 1, nội binh sụn lưng cõng ngoại binh, là chuyện có thực đang diễn ra tại CLB này.

4F model

Khi được biết ông chủ Tân Long Group với chiến lược kinh doanh Feed - Farm - Food (3F model) cũng là người Diễn Châu cũng đam mê bóng đá thì cổ động viên xứ Nghệ đã vui mừng khôn xiết. Đây là điều kiện cần để Tân Long Group và ông chủ họ Trương khi chuyển hướng sang thành 4F model (Football-Feed - Farm - Food) có thể thành công. Nó khẳng định SLNA vẫn là một thương hiệu có giá, có điều lâu nay người ta không chịu khai thác nó.

Lâu nay bóng đá Việt, như đã thành công thức, dấu hiệu các ông bầu có muốn gắn bó với sân cỏ hay không nhìn vào việc họ có dám chi tiền cho xây dựng cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị tập luyện, hệ thống y tế, dinh dưỡng và chăm lo công tác đào tạo trẻ hay không? Hơn ai hết, cổ động viên Thanh Hóa là người thấm thía với điều này, họ đã ê chề khi biết tình yêu sân cỏ của các ông bầu “tình yêu như con chuồng chuồn, khi vui thi đậu, khi buồn thì bay”.

Các ông chủ Tân Long đang tái cấu trúc SLNA toàn bộ. Ảnh CLB

Các ông chủ Tân Long đang tái cấu trúc SLNA toàn bộ. Ảnh CLB

Khi Tân Long tiếp nhận SLNA, cũng là lúc UBND tỉnh Nghệ An triển khai dự án nâng cấp sân Vinh. Khi khảo sát và biết sử dụng cỏ lá kim Bermuda sẽ tốt hơn cỏ gừng như trong dự án đang triển khai, bầu Bá đã lập tức chấp nhận bỏ thêm phần tiền chênh lệch để có được mặt sân tốt hơn. Sau quyết định bỏ ra hơn 10 tỷ đồng để tái ký hợp đồng với tuyển thủ Văn Đức thì đây là một quyết định “lấy điểm” khán giả sân Vinh. Phong cách “miệng nói, tay làm” của hai cha con đại gia họ Trương được đánh giá phù hợp với bóng đá chuyên nghiệp và bối cảnh cụ thể của SLNA hiện nay, khi đang bị ngấp nghé xuống hạng.

Nâng tầm thương hiệu

Ngoài việc đưa ngay 10 cầu thủ trẻ đang bị chấn thương ra ngay bệnh viện 108 (Hà Nội) chữa trị thì Tân Long đã lập tực cho cải tạo điều kiện ăn ở tồi tàn của các nhà vô địch trẻ. Điều hòa, bếp ga và máy giặt đã được ùn ùn chở về đại bản doanh Đào Tấn để các em có thêm điều kiện sinh hoạt tốt hơn sau những buổi luyện tập mệt nhọc. CLB SLNA đang đăng tuyển bác sĩ thể thao, nhân viên trị liệu và chăm sóc sức khỏe.

Ngay cả câu chuyện sắp xếp lại 71 nhân sự cũ của CLB, Tân Long cho thấy sự chuyên nghiệp và khá am hiểu nội tình. Ngay cả kế toán toán trưởng Hồ Hải Hà, người của ngân hàng Bắc Á biệt phái sang, giờ được bố trí xuống làm kế toán viên cũng thấy vui vẻ. Phó giám đốc điều hành (cũ) Nguyễn Đình Nghĩa giờ cũng có vị trí mới, không còn phải lo đi làm giám sát giải hạng Nhất để mưu sinh. Phiên dịch Đậu Khắc Lễ, một trong những người được ký hợp đồng (mới) cuối cùng cũng thấy hài lòng. Gần 20 nhân sự mới của Tân Long đã thổi một bầu không khí mới trong các nghĩ, các làm của đội bóng đang được tái cấu trúc.

Giờ đây, điều kiện ăn ở của các nhà vô địch trẻ SLNA đã được quan tâm hơn. Ảnh CLB.

Giờ đây, điều kiện ăn ở của các nhà vô địch trẻ SLNA đã được quan tâm hơn. Ảnh CLB.

Với Hội cổ động viên SLNA, trong buổi làm việc mới đây ông bầu trẻ Trương Mạnh Linh đã cam kết xóa bỏ nạn vé chợ đen, nỗi bức xúc lớn nhất của những người yêu đội bóng này. Một vấn đề không khó giải quyết, cũng chỉ liên quan đến vài cá nhân trong CLB nhưng không được ai quan tâm chấn chỉnh đã khiến cho tình yêu bóng đá của người xứ Nghệ đang bị sức mẻ nghiêm trọng.

Mới 15 ngày và chỉ tiêu tốn độ 15 tỷ đồng nhưng dường như Tân Long đã tạo ra bộ mặt mới, luồng sinh khí mới trên sân tập cho đội bóng. Nhưng chắc chắn Tân Long đến với SLNA, không chỉ là câu chuyện “điều hòa, bếp ga và máy giặt” hay dẹp vài ngàn vé chợ đen mà tập đoàn này đang muốn tái hiện lại hình ảnh “Chảo lửa thành Vinh”. Tân Long đang muốn từ thành công khi tạo dựng hệ sinh thái Feed - Farm – Food để nâng cao vị thế SLNA và dùng chính football để nâng tầm Feed - Farm – Food.