Reuters: Kinh tế Nga suy thoái nghiêm trọng hơn dự báo

 Cuộc khảo sát mới nhất của Reuters công bố đầu tháng 10-2015 dự báo nền kinh tế Nga sẽ suy giảm 4% trong năm nay, do ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy nền kinh tế Nga sẽ suy giảm trong dài hạn.
Bảng hiển thị tỷ giá đô la Mỹ so với đồng rúp trên đường phố thủ đô Moscow, Nga. Ảnh: Reuters
Bảng hiển thị tỷ giá đô la Mỹ so với đồng rúp trên đường phố thủ đô Moscow, Nga. Ảnh: Reuters

Trong vài tháng qua, các nhà phân tích đã nhiều lần điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế Nga, với cái nhìn bi quan hơn, do kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại tác động đến kinh tế toàn cầu, mang lại cho nền kinh tế Nga – đang bị ảnh hưởng tiêu cực bởi giá dầu thấp và các biện pháp trừng phạt kinh tế của phương Tây - nhiều vấn đề hơn.

Trước đó, cuộc khảo sát của Reuters thực hiện vào cuối tháng 8-2015 dự báo nền kinh tế Nga sẽ suy giảm 3,7% trong năm 2015 – nhiều hơn dự báo trong tháng 7-2015 là sẽ suy giảm 3,5%.

Các nhà phân tích cũng đánh giá tình hình lạm phát tại Nga sẽ ngày càng tồi tệ với tỷ lệ lạm phát năm nay được dự báo ở mức 12,8% - cao hơn ước tính 11,9% trong cuộc khảo sát cuối tháng 8-2015.

Theo các nhà phân tích, cuộc họp chính sách ngày 30-10 của Ngân hàng trung ương Nga sẽ duy trì chính sách lãi suất không đổi, phản ánh mối quan tâm của Ngân hàng trung ương Nga với tình trạng lạm phát cao. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng trước khi kết thúc năm 2015, Ngân hàng trung ương Nga sẽ cắt giảm lãi suất 0,5 điểm phần trăm, xuống còn 10,5%.

Khảo sát mới đây của Reuters cũng dự báo nền kinh tế Nga sẽ tăng trưởng 0,2% trong năm 2016 - thấp hơn so với dự báo tháng 8-2015 là sẽ tăng trưởng 0,5% trong năm 2016.

"Dữ liệu kinh tế mới nhất của Nga khiến chúng tôi không thể thảo luận một cách nghiêm túc khi nào việc phục hồi kinh tế sẽ bắt đầu" - nhà phân tích Olga Lapshina của ngân hàng St Petersburg nói.

Theo TBKTSG