Quân đội Syria và Hồi giáo cực đoan ký thỏa thuận ngừng bắn ở thị trấn Zabadani

VietTimes – Quân đội Syria và lực lượng Hồi giáo cực đoan Jaish al-Fatah ký kết lệnh ngừng bắn toàn diện trong tháng Ramadan và cho phép lực lượng hỗ trợ nhân đạo Trăng Lưỡi liềm đỏ tiếp cận các khu vực dân cư đang bị bao vây.

Quân đội Syria và Hồi giáo cực đoan ký thỏa thuận ngừng bắn ở thị trấn Zabadani

Một tiến trình đàm phán giữa lực lượng Hồi giáo cực đoan và quân đội Syria kết thúc vào sáng sớm ngày 12.06.2016, tổ chức Jaish al-Fatah (liên minh các nhóm Hồi giáo) đồng thuận thực hiện một lệnh ngừng bắn toàn diện cho Zabadani (thị trấn Syria nằm giữa Damascus và Lebanon) và những vùng đất phía bắc Idlib, Al-Fu'ah và Kafarya.

Lệnh ngừng bắn bắt đầu có hiệu lực vào lúc nửa đêm và được sự đồng thuận của Quân đội Syria, Hezbollah (quân tình nguyện Lebanon), và Iran. Một thỏa thuận ngừng bắn đã được đưa ra trước đó do trung gian là Liên Hiệp Quốc vào tháng 9. 2015, nhưng lệnh ngừng bắn này đã bị đổ vỡ hoàn toàn.

Quân đội Syria tại al-Fu'ah và Fafarya tuyên bố đã thực hiện nhất quán lệnh ngừng bắn nhưng các nhóm Hồi giáo cực đoan đã pháo kích vào khu vực của chính phủ, lực lượng Hồi giáo cực đoan ở ở Zabadani lại khẳng định rằng các xạ thủ bắn tỉa Quân đội Syria phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn trước.

Mặc dù vậy, các bên tham chiến đồng ý ngăn chặn tình trạng chiến tranh cho đến hết  ngày 09 tháng 7, kết thúc tháng Ramadan và cho phép đoàn xe cứu trợ Trăng lưỡi liềm đỏ tiến vào ba thị trấn những ngày sắp tới để cứu trợ dân thường.

NT