Quân đội Syria tạo bàn đạp, tấn công tái chiếm Palmyra từ tay IS

VietTimes -- Quân đội Syria đã chịu một thất bại bi thảm, bị IS tái chiếm lại thành phố cổ Palmyra hai tháng trước đây trong một trận tấn công quy mô lớn, giải phóng hoàn toàn và mãi mãi thành phố cổ có giá trị lịch sử này vẫn là ưu tiên hàng đầu của Bộ tư lệnh quân đội Syria.

Binh sĩ quân tình nguyện Syria ăn mừng sau một trận đánh thắng IS

Binh sĩ quân tình nguyện Syria ăn mừng sau một trận đánh thắng IS

Hai tuần gần đây, khi lực lượng tiếp viện của quân đoàn 5 mới thành lập chuyển đến khu vực chiến trường này, các lực lượng vũ trang Syria và quân tình nguyện Hezbollah giành được một số ngôi làng và địa bàn then chốt phía tây của thành phố cổ.

Các cuộc tấn công của quân đội Syria trên chiến trường Palmyra phát triển với nhịp độ chậm, nhiều địa bàn phải tấn công và tái chiếm nhiều lần, cho thấy binh lực của IS trên vùng chiến trường có ý nghĩa chính trị quan trọng này vẫn còn rất mạnh và quân đội Syria vẫn chưa thắng được tâm lý đối đầu với các tay súng khủng bố đánh bom liều chết.

Sau nhiều lần tấn công, quân đội Syria cũng duy trì được thế đối đầu trong khu vực mỏ khí gas chiến lược Hayyan, tạo bàn đạp tập kết cho cuộc tấn công giải phóng thành phố cổ Palmyra với sự chi viện hỏa lực rất mạnh của lực lượng trực thăng chiến đấu Nga.

Trong trận đánh gần đây nhất, quân đội Syria tiêu diệt 16 tay súng IS, phá hủy một số lượng lớn phương tiên cơ giới, trong đó có một chiếc xe tăng T-55 trên chiến trường.

Video ghi lại toàn cảnh ngôi làng Al-Qalbiyah, khu dân cư mà các đơn vị của quân đoàn 5, lực lượng quân tình nguyện Badia, lực lượng an ninh quân đội vừa tấn công giải phóng

Truyền thông mạng xã hội cho rằng, IS đã phải rút một phần lớn lực lượng ở Palmyra để tăng cường cho các chiến trường Deir Ezzor và Al-Bab.

Ngôi làng Qalabeyeh vừa được các đơn vị vũ trang quân đội Syria giải phóng

NT