Quân đội Syria ồ ạt tấn công, không quân Nga giảm cường độ xuất kích

Đại diện Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết. Cường độ xuất kích của không quân Nga ngày hôm nay giảm nhẹ do quân đội Syria gia tăng các hoạt động chiến đấu tấn công. Quân đội Syria đã tiêu diệt một thủ lĩnh cao cấp của tổ chức "Ahrar al-Sham" có nguồn gốc từ Chesnia.
Quân đội Syria ồ ạt tấn công, không quân Nga giảm cường độ xuất kích
Quân đội Syria ồ ạt tấn công, không quân Nga giảm cường độ xuất kích

"Trong ngày, không quân Nga tiếp tục xuất kích tấn công vào các cơ sở quân sự của tổ chức khủng bố IS ở Syria. Từ căn cứ sân bay “Hmeymin” các chiến đấu cơ Nga đã xuất kích 33 lần, phá hủy 32 mục tiêu khủng bố ở các tỉnh Idlib, Hama, Damascus, Aleppo và Deir ez-Zor" ông nói.

Cũng theo Thiếu tướng Igor Konashenkov, các máy bay chiến đấu Nga sau khi thực hiện nhiệm vụ đã quay trở về căn cứ an toàn.

Không quân Nga phát hiện và tấn công tiêu diệt một tổ hợp tên lửa phòng không “Osa” bị lực lượng khủng bố “ nhà nước Hồi giáo” cướp được của quân đội Syria trước đây.

Các máy bay cường kích Su-24M đã tiến hành không kích bằng bom có điều khiển vào sở chỉ huy của lực lượng khủng bố, đóng trong một căn nhà hai tầng ở khu vực dân cư Quseir-Al-Ward. Bom có điều khiển chính xác đã phá hủy hoàn toàn căn nhà, tiêu diệt phiến quân IS trú ẩn bên trong.

Ở ngoại vi khu dân cư Al-Atarib tỉnh Idlib, máy bay cường kích Su-25 tấn công một khu xưởng sản xuất mìn nổ phá mảnh, những quả mìn tự chế này sẽ được bố trí trên các tuyến đường giao thông trong tỉnh. Bom có điều khiển đã kích nổ khối lượng thuốc nổ lưu trữ trong kho và toàn bộ khu xưởng bị san phẳng.

Không quân Nga ở tỉnh Hama tiêu diệt một khẩu đội pháo binh của IS được ngụy trang kỹ lưỡng trong trận địa phòng thủ của các chiến binh khủng bố IS, nằm ở khu vực Khan Shaykhun. Các máy bay trinh sát không người lái Nga đã phát hiện mục tiêu này.

Các bức không ảnh và video cho thấy trận địa pháo binh được tổ chức khủng bố xây dựng kỹ lưỡng, đúng quy chuẩn. Điều đó cho thấy trong hàng ngũ lực lượng khủng bố có các chuyên gia quân sự, được đào tạo huấn luyện tốt.

Sau khi kiểm tra nghiêm ngặt thông tin trinh sát, các máy bay Su-34 và Su-25 không kích dồn dập mục tiêu. Đòn tấn công mạnh mẽ phá hủy hoàn toàn 6 khẩu pháo và 4 xe ô tô địa hình, có lắp đặt súng cối.

Máy bay Su-25 cũng ném bom tiêu diệt một căn cứ quân sư được ngụy trang kín đáo của nhóm chiến binh IS. Căn cứ quân sự bị máy bay trinh sát không người lái Nga phát hiện nằm ở dãy núi Magar, trong đó có 3 xe thiết giáp và 8 xe ô tô địa hình, được lắp súng máy hạng nặng và súng cối.

Biên đội 2 chiếc Su-25 đã không kích liên tiếp vào mục tiêu, phá hủy các xe thiết giáp, ô tô cùng dự trữ xăng dầu, đạn dược.

Ngày 14.10. không quân Nga liên tiếp không kích lực lượng chiến binh IS ở tỉnh Homs, tiêu diệt một nhóm khủng bố đứng đầu là tiểu vương của nhóm khủng bố "Ahrar al-Sham" người gốc Chechnya, Abu Bakr al-Shishani.

Trước đó, trang mạng SANA của Syria cũng thông báo tiêu diệt thủ lĩnh tinh thần của nhóm "Ahrar al-Sham" có tên là Omar Mustafa El Khodr và trợ thủ trung thành người Chechnya của hắn ta là Khalid Abu Anas. Như vậy nhóm khủng bố này đã như rắn mất đầu.

"Ahrar al-Sham" là nhóm khủng bố lớn nhất trong tổ chức "Jaish al-Fath" (Quân đội giải phóng) sau tổ chức khủng bố "Jabhat - al-Nusra".

Mùa xuân năm 2015, nhóm khủng bố "Ahrar al-Sham", trong thành phần có nhiều chiến binh nhập cư từ Bắc Caucasus đã tham gia vào cuộc tiến công đánh chiếm thành phố Erich, Idlib và Jisr al-Shugurov. Chiếm được thành phố, những chiến binh IS thực hiện hàng loạt vụ hành quyết người dân địa phương.

Theo QPAN