Quân đội Syria lên kế hoạch giải cứu phi công Su-22 bị bắt

VietTimes -- Tình huống chiến trường Tal Al- Eiss đang căng thẳng với các cuộc tấn công không hiệu quả của quân đội Syria và đồng minh. Không quân Nga buộc phải triển khai yểm trợ hỏa lực do kha năng chống trả của lực lượng Hồi giáo cực đoan đã đẩy trận chiến vào cuộc đọ súng kéo dài.

Quân đội Syria lên kế hoạch giải cứu phi công Su-22 bị bắt

Ngày 05.04.2016, một máy bay Su-22 cường kích chiến trường bị lực lượng khủng bố Al-Nusra bắn rơi trong khu vực  thị trấn Tal Al- Eis trên vùng nông thôn miền Nam Aleppo. Tal Al- Eis hiện nằm trong vùng kiểm soát của Al Nusra và các nhóm Quân đội Syria tự do, đã liên minh tiến hành chiến dịch tấn công này. Phi công nhảy dù khỏi máy bay và bị bắt, theo thông tin ban đầu, bị giết bởi lực lượng Hồi giáo cực đoan, những thông tin tiếp theo cho biết, đại tá phi công Khaled Sa'id, người gốc thành phố Latakia còn sống và đang bị bắt làm tù binh, sứ mệnh giải cứu phi công chiến đấu này đang được chuẩn bị.

Sau sự cố với máy bay ném bom Su-22, các lực lượng vũ trang Syria yêu cầu hỏa lực yểm trợ đường không của lực lượng không quân Nga, phối hợp tiến hành cuộc tấn công nhằm giải phóng lại thị trấn Tal Al- Eis, đánh bật lực lượng Hồi giáo cực đoan ra khỏi làng. Thực hiện nhiệm vụ cắt đường tiếp vận binh lực, các máy bay Nga cũng tiến hành cuộc không kích dọc tuyến đường Banes-Tal Al-'Iess.

Giải phóng được Tal Al- Eis, quân đội Syria cần thiết lập một tuyến phòng thủ vững chắc nhằm cắt đường cao tốc M5, liên kết Aleppo với một phần của tỉnh Idlib và kết nối với đường quốc lộ M4 hướng về Latakia.

Những thông tin quân sự  mà South Front nhận được cho biết: lực lượng chủ công chiến đấu giành Tal Al- Eis là quân đội Syria, lực lượng vũ trang địa phương NDF và Hezbollah, các cố vấn quân sự  Iran và Nga có nhiệm vụ hỗ trợ hỏa lực và tư vấn cho các chỉ huy lực lượng. Họ có mặt ở tỉnh Aleppo nhằm thực hiện một chiến dịch quân sự tại thành phố thủ phủ Aleppo.

Cơ quan tham mưu tác chiến vùng Aleppo đưa ra tuyên bố khuyến cáo dân thường phải rời khỏi khu vực chiến sự, vùng các nhóm Hồi giáo cực đoan đã xé bỏ lệnh ngừng bắn và chuyển sanh tấn công.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 06.04.2016 theo South Front

NT