Quân đội Syria khởi động lại chiến dịch Nam Aleppo

VietTimes -- Thỏa thuận ngừng bắn đã bị Al- Nusra, FSA phá hoại hoàn toàn ở hai tỉnh Latakia và Nam Aleppo. Quân đội Syria quyết định mở lại chiến dịch đánh trả liên minh các lực lượng Hồi giáo ở Aleppo và ranh giới Latakia - Idlib. Do có sự viện trợ của nước ngoài, sức mạnh của Al-Nusra và FSA tăng đáng kể.

Quân đội Syria khởi động lại chiến dịch Nam Aleppo

Một lực lượng lớn tiếp viện đã đến miền Nam Aleppo phối hợp với quân đội Syria và các đơn vị đồng minh tấn công giải phóng các khu vực do lực lượng Hồi giáo cực đoan chiếm giữ gần biên giới đông bắc tỉnh Idlib. Theo thông tin nhận được của South Front, một lực lượng lớn binh sĩ quân đội Syria, Hezbollah và các đơn vị dân quân người Shia đã tập kết ở đây.

Hơn 1.500 tay súng al-Nusra với 3 xe tăng, 20 xe cơ giới gắn súng máy cỡ nòng lớn triển khai tấn công các vị trí của lực lượng dân quân người Kurd ở Sheikh Maqsood từ  khu vực Ashrafiyah và al-Shababi. Giao tranh ác liệt khiến 18 dân thường và 11 thành viên của lực lượng dân quân người Kurd thiệt mạng. 36 người khác bị thương. Máy bay chiến đấu Nga theo yêu cầu lập tức tấn công các trận địa của al-Nusra trên vùng ngoại ô Aleppo và dập tắt những nỗ lực tấn công của lực lượng Hồi giáo cực đoan này.

Khoảng 155 chiến binh thuộc nhiều nhóm nổi loạn vũ trang khác nhau, đang  hoạt động trên vùng nông thôn tỉnh Homs, đã hạ vũ khí và trình diện các cơ quan quân sự địa phương Syria ở al-Rastan và Talbisa vào ngày 06.04.  38 chiến binh khác đến trình diện ở Qamishli thuộc tỉnh Hasaka.

Trung tâm phối hợp tổ chức Nga đã tổ chức vận chuyển và thả hàng viện trợ nhân đạo vào ngày 06.04. Không quân vận tải quân sự Syria thực hiện thả dù 30 tấn thực phẩm, thực phẩm từ tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế đến Deir ez-Zor, đang nằm trong vòng vây của IS. Chuyến thả hàng viện trợ nhân đạo được hộ tống bởi các tiêm kích Su-30 và Su-35 không quân Nga.

Số lượng các khu định cư mà các lãnh đạo của khu vực đã ký thỏa thuận hòa giải dân tộc vẫn ở con số 58. Số lượng các hình thức ứng dụng ngừng bắn, ký kết được với các thủ lĩnh của các nhóm vũ trang vẫn là 47. Một nguyên nhân khiến số lượng này không tăng là có sự đe dọa của các tổ chức khủng bố Al-Nusra, IS.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 07.04.2016 theo South Front

NT

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm