Quan chức Mỹ - Trung họp bàn về biển Đông

Một quan chức Mỹ tiết lộ Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson và Tư lệnh Hải quân Trung Quốc, Đô đốc Ngô Thắng Lợi, sẽ tổ chức một phiên họp trực tuyến kéo dài 1 giờ trong ngày 29-10.
Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng 9 Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng 9 Ảnh: AP

Động thái này được thực hiện sau khi Washington điều tàu khu trục USS Lassen vào trong phạm vi 12 hải lý quanh các đảo Trung Quốc cải tạo trái phép ở biển Đông hôm 27-10.

Cuộc họp do cả hai Đô đốc John Richardson và Ngô Thắng Lợi đề xuất nhằm thảo luận về những hoạt động gần đây ở vùng biển này cũng như về mối quan hệ giữa hải quân hai nước. Theo hãng tin Reuters, đây sẽ là cuộc họp trực tuyến qua truyền hình thứ ba giữa tư lệnh hải quân Mỹ và Trung Quốc.

Ngoài ra, báo China Daily dẫn nguồn tin cho biết Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Harry Harris sẽ thăm Bắc Kinh vào ngày 2-11 song không cung cấp thông tin chi tiết. Hồi đầu năm, Đô đốc Harry Harris từng tố cáo Trung Quốc “xây Vạn lý trường thành bằng cát" trên biển Đông bằng máy nạo vét và xe ủi đất.

Trong khi đó, đài NHK của Nhật Bản dẫn một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết thêm trong thời gian thăm Bắc Kinh, Đô đốc Harry Harris sẽ hội đàm với các quan chức cấp cao của Quân đội Trung Quốc.

Ông Trương Quân Xã thuộc Viện nghiên cứu Hải quân Trung Quốc nhận xét dù gì đi nữa thì việc tăng cường tiếp xúc cấp cao giữa quân đội Mỹ và Trung Quốc là một điều tốt vì “tránh chuyện hiểu lầm hoặc tính toán sai lầm”.

Không chỉ vậy, tạp chí Nikkei Asian Reviewngày 29-10 loan tin Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ mời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau một lần nữa trong tháng 11 nhằm thúc giục Bắc Kinh dừng các hoạt động bồi lấn phi pháp ở quần đảo Trường Sa.

Cả hai ông Obama và Tập Cận Bình đều có kế hoạch tham dự hội nghị thượng đỉnh nhóm G-20 tại Thổ Nhĩ Kỳ trong ngày 15 và 16-11, sau đó là hội nghị thượng đỉnh APEC tại Philippines. Washington đang cố gắng thu xếp một cuộc họp với ông Tập Cận Bình vào một trong hai dịp tham dự hội nghị chung này.

H.Bình - Theo Reuters, Nikkei, China Daily, NLĐ