Phớt lờ Mỹ, Nga, Trung Quốc "bắt tay" phát triển thị trường hạt nhân toàn cầu

Nga và Trung Quốc đang lên kế hoạch hợp tác cùng nhau để phát triển thị trường hạt nhân toàn cầu.

Phớt lờ Mỹ, Nga, Trung Quốc "bắt tay" phát triển thị trường hạt nhân toàn cầu

Nga và Trung Quốc sẽ bắt tay phát triển thị trường hạt nhân toàn cầu, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho biết.

Ông Dmitry Rogozin cũng cho rằng, Moscow và Bắc Kinh sẽ phát triển hợp tác song phương trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân ở các nước thứ ba, đài phát thanh quốc tế Trung Quốc cho biết.

Tuyên bố này được đưa ra trong suốt cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc diễn ra ở Cáp Nhĩ Tân, thủ phủ của tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc.

"Chúng tôi không chỉ bàn về những tương tác xa hơn trên lãnh thổ Trung Quốc. Chúng tôi cũng lên kế hoạch thâm nhập vào thị trường của các nước thứ ba về xây dựng các đơn vị điện lực", ông Rogozin phát biểu.

Theo ông Rogozin, khuôn khổ pháp lý phù hợp đang được vạch ra cho mục đích này.

Thêm vào đó, ông Rogozin cũng cho biết, thật quan trọng để đạt được một thỏa thuận hợp tác toàn diện trong lĩnh vực hạt nhân.

Zhu Jicai, Phó giám đốc của Tập đoàn Hạt nhân Quốc gia Trung Quốc cho biết, Trung Quốc luôn coi Nga là đối tác quan trọng trong việc sử dụng năng lượng nguyên tử một cách hòa bình.

Ông cho rằng, hai nước đang phát triển thành công một loạt dự án chung trong lĩnh vực này, chẳng hạn như các nhà máy điện hạt nhân Tianwan ở tỉnh Giang Tô của Trung Quốc.

Được xây dựng bởi gã khổng lồ thiết bị và dịch vụ hạt nhân Nga Atomstroyexport, nhà máy điện hạt nhân Tianwan NPP ở Trung Quốc đã được Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế ca ngợi là nhà máy điện hạt nhân hoạt động an tòan nhất thế giới.

Hai bên hiện đang xem xét việc xây dựng các đơn vị mới cho cơ sở Tianwan và xây dựng một nhà máy điện hạt nhân ở Cáp Nhĩ Tân.

Tuyết Nhung - Theo Sputnik, Một thế giới

Có thể bạn quan tâm
Bất đồng với ông Joe Biden, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất

Bất đồng với ông Joe Biden, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất

VietTimes – Tổng thống sơ cử Mỹ Joe Biden sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 20/1/2021. Ông cho rằng Nga là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ và Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh lớn nhất. Nhưng John Ratcliffe, Giám đốc tình báo quốc gia Hoa Kỳ (Director of National Intelligence, DNI) bày tỏ không đồng ý với quan điểm này của ông Biden.

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

VietTimes – Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc, thường đăng các bài bình luận thời sự chính trị trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của dư luận. Tuy nhiên, mới đây ông đã bị người cấp phó tố cáo lên trung ương cáo buộc ông có quan hệ bất chính trong thời gian dài với hai nữ cấp dưới. Vụ việc đang gây rúng động dư luận Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

VietTimes – Ngày 2/12, Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật và dự kiến ông Trump sẽ ký thành luật cấm các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ trừ khi họ tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ. Ngoài ra, Mỹ đã ban hành quy định rút ngắn thời hạn tới Mỹ của đảng viên Trung Quốc và thân nhân từ 10 năm xuống 1 tháng.