Philippines phản đối cả Mỹ và Trung Quốc hoạt động trong vùng EEZ

VietTimes -- Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho rằng cả Mỹ và Trung Quốc phải được sự cho phép Manila khi tiến hành những hoạt động bên trong EEZ của Philippines. 
Tàu Hải quân Mỹ (ảnh minh họa)
Tàu Hải quân Mỹ (ảnh minh họa)

Thông tấn AP của Mỹ ngày 25/12/2016 đưa tin cho biết, sau khi Hải quân Trung Quốc trả lại thiết bị lặn không người lái mà nước này bắt giữ của Hải quân Mỹ ở ngoài khơi bờ biển Philippines, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana tuyên bố rằng chính quyền Manila sẽ thông báo với Hoa Kỳ và Trung Quốc về việc phản đối sự hiện diện trái phép của 2 nước này ở vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho rằng cả Mỹ và Trung Quốc phải được sự cho phép Manila khi tiến hành những hoạt động bên trong EEZ của Philippines. 

Tuần trước, Lầu Năm Góc cho hay, tàu khảo sát đại dương USNS Bowditch của Hải quân nước này đang triển khai thu hồi thiết bị lặn ở vùng biển quốc tế ngoài khơi Vịnh Subic thì một tàu Trung Quốc tiến tới bắt 1 trong các thiết bị lặn của do tàu USNS Bowditch sở hữu. 

Quân đội Mỹ cho biết việc bắt giữ này từ Trung Quốc là hành động trái phép. Trong khi phía Trung Quốc nói rằng việc Mỹ cử máy bay và tàu tới tiến hành do thám gần và khảo sát quân sự ở vùng biển trước mặt Trung Quốc, gây đe dọa cho cái gọi là "chủ quyền và an ninh của Trung Quốc" buộc hải quân nước này phải tiến hành bắt giữ.