Trung Quốc tuyên bố đã đánh bại “âm mưu” khuấy động Biển Đông

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 3/12 đã cho rằng thay đổi trong quan hệ Manila-Bắc Kinh là bằng chứng cho thấy «âm mưu» khuấy động Biển Đông của một số quốc gia đã bị đánh bại hoàn toàn, Reuters đưa tin.
Ông Vương Nghị tại một cuộc họp với ASEAN
Ông Vương Nghị tại một cuộc họp với ASEAN

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã nêu rõ phát biểu của ngoại trưởng Vương Nghị tại một diễn đàn khoa học mới đây, nhấn mạnh rằng chuyến công du Trung Quốc hồi tháng 10 vừa qua của tổng thống Philippines Rodrigo Duterte là một bước cải thiện quan trọng trong quan hệ Philippines-Trung Quốc.

Đối với ông Vương Nghị, quan hệ thân thiện trở lại giữa hai bên đã đánh dấu việc tiến trình giải quyết tranh chấp Biển Đông đã được đưa trở lại đúng hướng, nghĩa là tìm kiếm giải pháp thông qua đối thoại và tham vấn. Theo ngoại trưởng Trung Quốc, điều đó cũng có nghĩa là «âm mưu của các nước muốn sử dụng vấn đề Biển Đông để gây rối loạn trong khu vực đã bị phá vỡ hoàn toàn».

Ông Vương Nghị không nêu tên bất kỳ quốc gia nào, nhưng Bắc Kinh cho đến nay vẫn luôn luôn tố cáo Mỹ và các đồng minh khu vực như Nhật Bản và Úc là khuấy động tình hình Biển Đông.

Quan hệ Manila-Bắc Kinh hết sức căng thẳng dưới thời cựu tổng thống Philippines Benigno Aquino do các hành động lấn lướt của Trung Quốc tại Biển Đông. Manila đã kiện Bắc Kinh ra trước Tòa Trọng tài Thường trực The Hague, và tháng 7 vừa qua Tòa Trọng tài đã ra phán quyết bác bỏ các yêu sách phi lý của Trung Quốc khiến Bắc Kinh nổi cơn thịnh nộ.

Tuy nhiên theo Reuters, từ khi chính thức lên nắm quyền tổng thống Philippines, ông Rodrigo đã tìm cách xích lại gần Bắc Kinh, gác phần lớn các tranh chấp với Trung Quốc qua một bên để đổi lấy các lợi ích kinh tế.