Philippines, Nhật Bản tuyên bố gì sau phán quyết của tòa PCA?

VietTimes -- Nhật Bản nhấn mạnh rằng phán quyết của Tòa Trọng tài về vụ Philippines kiện những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông là phán quyết cuối cùng và có tính ràng buộc pháp lý.
Bộ trưởng ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida
Bộ trưởng ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida

Ngay sau khi tòa phân xử quốc tế (PCA) tại Hà Lan ra phán quyết cuối cùng, trong đó bác bỏ yêu sách và làm rõ một số quy định về đảo, đá trong khu vực tranh chấp ở Biển Đông, Bộ trưởng ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida đã lên tiếng cho hay Tokyo kiên định ủng hộ tầm quan trọng của pháp trị và việc sử dụng các phương tiện hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc cưỡng ép trong việc tìm cách giải quyết các tranh chấp biển.

Nhật Bản nhấn mạnh rằng phán quyết của Tòa Trọng tài về vụ Philippines kiện những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông là phán quyết cuối cùng và có tính ràng buộc pháp lý.

Với phán quyết này, Nhật Bản cho rằng các bên liên quan tới vụ kiện phải tuân thủ phán quyết của tòa PCA.

Bộ  trưởng ngoại giao Philippines Perfecto Yasay
Bộ trưởng ngoại giao Philippines Perfecto Yasay

Trong khi đó, về phía Philippines - nước đã kiện Trung Quốc ra tòa PCA, Bộ trưởng Bộ ngoại giao nước này Perfecto Yasay cho biết nước này hoan nghênh phán quyết của Tòa Trọng tài  khi tuyên bố rằng Trung Quốc không có "các quyền lịch sử" ở Biển Đông.

Bộ  trưởng ngoại giao Philippines Perfecto Yasay thúc giục các bên kiềm chế sau phán quyết của PCA. 

Ông Yasay nhấn mạnh: "Philippines hoan nghênh phán quyết ngày hôm nay về vụ kiện do Philippines khởi kiện liên quan đến vấn đề Biển Đông".

Về phía Hoa Kỳ, theo nhận định của hãng tin Reuters, dù nước này chưa có tuyên bố chính thức nhưng dường như cũng đã dự đoàn được. 

Giới chuyên gia quân sự cho rằng Mỹ đã có kế hoạch dự phòng cho tình huống căng thẳng leo thang ở Biển Đông nhưng cũng giống như Trung Quốc, Hoa Kỳ không muốn điều này xảy ra trong giai đoạn hiện nay.