Phe thánh chiến bại trận, hàng triệu người tị nạn Syria sắp hồi hương

VietTimes -- Ngày 03.08.2018, giám đốc Trung tâm kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga, thượng tướng Mikhail Mizintsev trả lời các phóng viên trong cuộc họp báo chí cho biết: Khoảng 890.000 người tị nạn có thể trở về Syria trong những tháng tới năm 2018.
Những người dân Syria tị nạn đang trở về nhà. Ảnh minh họa South Front
Những người dân Syria tị nạn đang trở về nhà. Ảnh minh họa South Front

"Theo dữ liệu do Văn phòng điều phối nhân đạo Liên Hiêp Quốc, khoảng 890.000 người dân sẽ trở về Syria trong những tháng tới", vị quan chức quốc phòng Nga cho biết trong một cuộc họp của trụ sở điều phối liên cơ quan quốc tế, giám sát sự trở về của những người tị nạn Syria.

Tướng Mizintsev khẳng định rằng, các trung tâm tị nạn thuộc Lebanon nhận được khoảng 10.000 đơn của những người tị nạn Syria cho biết đã sẵn sàng trở về quê hương.

"Chính phủ Lebanon tổ chức một nhóm làm việc để thành lập một Ủy ban hỗn hợp về người tị nạn, hợp tác với chính quyền Syria trong các vấn đề liên quan đến sự trở về của những người tị nạn chiến tranh", ông nói. "Các trung tâm tị nạn ở các vùng thuộc lãnh thổ Lebanon thông báo đã nhận được khoảng 10.000 lá đơn xin hồi hương của các công dân Syria, chạy tị nạn chiến tranh sang quốc gia này."

Tướng Mizintsev cho biết thêm rằng, chính phủ Jordan cũng đang có những các biện pháp tích cực tạo thuận lợi cho người tị nạn quay trở về Syria.

“Chính phủ Vương quốc Hashemite thực hiện một số giải pháp khuyến khích hơn 200.000 công dân Syria, những người này đã bày tỏ mong muốn trở về quê hương. Có được kết quả này là nhờ sự thắng lợi của của quân đội Syria trong chiến dịch giải phóng vùng biên giới phía tây nam Syria với Jordan", tướng Mizintsev cho biết. Quân đội Syria đã giải phóng hoàn toàn 10 cửa khẩu biên giới, hoàn thiện việc rà phá bom mìn và các cửa khẩu này bắt đầu hoạt động ở Syria.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết: 1,7 triệu người Syria mong muốn trở về quê hương mình.

Những người dân tị nạn ở Jordan bắt đầu trở về thị trấn Khirbet Ghazala trên vùng nông thôn Daraa. Video  syria alikhbaria