Phe đối lập Syria tố Nga tăng cường ném bom bất chấp thỏa thuận ngừng bắn

Ủy ban Đàm phán Cấp cao (HNC) - hội đồng của phe đối lập Syria - cáo buộc Nga tăng cường các cuộc không kích mặc dù kế hoạch ngừng bắn được Nga và Mỹ công bố hôm 22.2, đồng thời bày tỏ lo ngại tình hình sẽ tồi tệ hơn trước khi thỏa thuận chính thức có hiệu lực vào ngày 27.2.
Phe đối lập Syria tố Nga tăng cường ném bom bất chấp thỏa thuận ngừng bắn

Salem al-Muslet, phát ngôn viên của HNC cũng nhắc lại rằng, phe đối lập lo ngại Nga sẽ sử dụng thỏa thuận này để nhắm mục tiêu vào Quân đội Syria Tự do đang chiến đấu lật đổ chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Ông Muslet nói, một số điều khoản của thỏa thuận cho thấy nó chịu ảnh hưởng nặng nề bởi Nga và còn tối nghĩa.
“Chúng tôi sợ rằng Nga sẽ sử dụng thỏa thuận này để nhắm mục tiêu vào các phe phái ôn hòa ở Syria”, ông Muslet nói qua điện thoại với Reuters.

Thỏa thuận ngừng bắn sắp tới loại trừ các nhóm như tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và Mặt trận Al-Nursa có liên kết với Al-Qaeda. Tuy nhiên theo phe đối lập, điều này sẽ mang lại cho chính phủ cái cớ để tiếp tục tấn công họ, bởi các chiến binh của các nhóm nói trên phân bổ rộng khắp các khu vực mà phe đối lập chiếm đóng.

Khi Damascus chấp thuận kế hoạch của Nga và Mỹ về việc “đình chiến” giữa lực lượng chính phủ và phiến quân có hiệu lực từ ngày 27.2, có báo cáo cáo buộc các cuộc không kích của Nga đã nhắm mục tiêu vào một trong những con đường cuối cùng trong khu vực phe đối lập quản lý ở Aleppo.

“Việc leo thang ném bom đang nhắm mục tiêu vào các khu vực ở Aleppo, Homs và Daraya. Chúng tôi mong đợi nhiều hơn thế từ chế độ Assad và các cuộc tấn công của Nga”, ông Muslet nói.

Hôm 22.2, HNC tuyên bố “tán thành” với nỗ lực quốc tế liên quan đến thỏa thuận ngừng bắn nêu trên, nhưng việc chấp nhận thỏa thuận ngừng bắn này dựa vào các điều kiện: chấm dứt phong tỏa các khu vực mà quân nổi dậy chiếm đóng, tự do tiếp cận cứu trợ nhân đạo, phóng thích tù nhân và ngừng không kích dân thường.

HNC cũng nói rằng họ không hy vọng chính quyền Assad, Nga hay Iran ngừng các hành động thù địch.

“Chúng tôi đang nghiên cứu thỏa thuận này và lo ngại những điểm còn tối nghĩa. Sẽ không có gì để phản đối nếu thỏa thuận được thực hiện chính xác, và Nga không sử dụng đó như cái cớ để nhắm mục tiêu vào các phe phái ôn hòa”, ông Muslet cho biết.

Theo Lao Động