Phát hiện dòng sông nằm trong lòng đại dương mang nhiều giá trị

VietTimes –  Mới đây, một dòng sông được phát hiện nằm dưới lòng đại dương ở Australia mang nhiều giá trị, đặc biệt trong lĩnh vực hải dương học.
Con sông ngầm Cenote Angelita nằm dưới lòng đại dương thuộc bán đảo Yucatan (Mexico). Ảnh: Boredpanda
Con sông ngầm Cenote Angelita nằm dưới lòng đại dương thuộc bán đảo Yucatan (Mexico). Ảnh: Boredpanda

Nhờ sử dụng thiết bị không người lái dưới nước, các nhà khoa học từ Đại học Tây Úc phát hiện ra những con sông nằm dọc hầu hết phần thềm lục địa của nước này. Theo thông tin từ tờ Infonet, những con sông dưới mặt nước ngoài khơi bờ biển của Australia phát triển ở một quy mô chưa từng thấy.

Ông Chari Pattiaratchi  - Giáo sư ở Viện hải dương học, cho rằng phát hiện này đóng vai trò quan trọng, đặc biệt trong lĩnh vực hải dương học ven biển trong nhiều thập kỷ trở lại đây. Không chỉ tại nước Úc, phát hiện này mang giá trị toàn cầu.

Theo TS. Yasha Hetzel, vùng nước ven biển tiếp nhận các chất lơ lửng và hòa tan gồm chất dinh dưỡng, thực vật và động vật, chất ô nhiễm,... Đây cũng là vùng đại diện cho một thành phần quan trọng của môi trường đại dương, nối đất liền với vùng biển sâu hơn.

Sông ngầm Cenote Angelita được hình thành từ hiện tượng hố sụt tự nhiên. Ảnh: Boredpanda
Sông ngầm Cenote Angelita được hình thành từ hiện tượng hố sụt tự nhiên. Ảnh: Boredpanda

Trước đó, một nhóm thợ lặn từng phát hiện con sông ngầm Cenote Angelita nằm dưới lòng đại dương thuộc bán đảo Yucatan (Mexico). Con sông là một hiện tượng lạ khiến cả thế giới ngỡ ngàng. Nó được hình thành từ hiện tượng hố sụt tự nhiên - hiện tượng địa chất đặc trưng ở Mexico. Hiện con sông Cenote Angelita đã trở thành điểm du lịch thu hút hàng nghìn lượt khách mỗi năm.

Không chỉ sông, nhiều năm gần đây, với sự tiến bộ của khoa học công nghệ, các nhà nghiên cứu đã phát hiện nhiều bí ẩn dưới lòng đại dương. Năm 2019, họ khám phá ra ngọn núi lửa tuyệt đẹp ở ngoài khơi bờ biển Tasmania (vùng biển rộng giữa Úc và New Zealand). Cũng trong năm này, các nhà nghiên cứu phát hiện hàng nghìn lỗ hổng bí ẩn dưới đáy biển ngoài khơi Big Sur (California).