Ông Putin giải thích lý do “phớt lờ” Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Trả lời bên lề hội nghị thượng đỉnh Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu ở Pháp, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định chiếc Su-24 bị bắn hạ để bảo vệ tuyến vận chuyển dầu cho Nhà nước Hồi giáo tự xưng.

Ông Putin cũng nhắc lại quan điểm cho rằng không lực Thổ Nhĩ Kỳ không nhất thiết phải bắn rơi chiếc máy bay Nga. Ảnh: RT

Ông Putin cũng nhắc lại quan điểm cho rằng không lực Thổ Nhĩ Kỳ không nhất thiết phải bắn rơi chiếc máy bay Nga. Ảnh: RT

Trả lời báo chí, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định đã nhận được các thông tin củng cố giả thiết về chiếc phi cơ chiến đấu Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ. Mục đích của hành động này là để bảo vệ dầu khai thác từ các mỏ trong tầm kiểm soát của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

"Hiện tại, Nga đã nhận được các thông tin bổ sung, xác nhận dầu khai thác từ mỏ bị IS kiểm soát được tuồn vào lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ với quy mô thương mại. Chúng tôi có quyền tin rằng lệnh bắn rơi máy báy của Nga là để bảo đảm an toàn cho tuyến vận chuyển dầu tới Thổ Nhĩ Kỳ", ông cho biết.

Trước đó, nghị sĩ Iraq Mowaffak al Rubaie, cựu cố vấn an ninh Iraq, ước tính IS bỏ túi 800 triệu USD doanh thu từ việc bán lậu dầu mỏ và khí đốt Iraq qua thị trường chợ đen của Thổ Nhĩ Kỳ trong 8 tháng qua. "Đây là nguồn oxy nuôi sống IS", ông nói.

Ông Rubaie cũng khẳng định rằng chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ hoàn toàn nắm được hoạt động buôn lậu dầu. “Các thương nhân đang mua dầu tại thị trường chợ đen ở Thổ Nhĩ Kỳ ngay dưới sự bảo trợ của cơ quan tình báo và bộ máy an ninh nước này”.

Cũng có mặt tại hội nghị, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan phủ nhận cáo buộc của Nga, khẳng định nước này không cấu kết với IS. Ông nói Thổ Nhĩ Kỳ chỉ nhập khẩu dầu từ các nước "uy tín".

"Chúng tôi không bất lương đến nỗi mua dầu từ khủng bố. Nếu có chuyện đó, tôi sẽ từ chức. Nếu có bằng chứng, hãy công bố và chúng tôi sẽ xem xét", ông nói.

Ngoài ra, ông Putin cũng nhắc lại quan điểm cho rằng không lực Thổ Nhĩ Kỳ không nhất thiết phải bắn rơi chiếc máy bay Nga.

Mặc dù người đứng đầu Điện Kremlin thừa nhận mối quan hệ giữa hai nước đã nảy sinh vấn đề từ lâu và cam kết sẽ giải quyết qua đối thoại, ông từ chối đề xuất gặp mặt song phương với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bên lề hội nghị.

"Về vấn đề gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, chúng tôi chưa sắp xếp cuộc gặp. Chúng tôi đã nhận được yêu cầu từ phía Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng đây không phải đề xuất của Tổng thống, mà là của một người khác. Với chúng tôi điều này không còn quan trọng nữa. Đây là một sai lầm lớn", ông Putin trả lời báo chí. 

Theo Bizlive