Ông Obama thông báo sẽ đọc diễn văn từ nhiệm vào tuần sau

VietTimes -- Theo báo chí Mỹ, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chính thức thông báo rằng ông sẽ đọc bài diễn văn từ nhiệm vào tuần sau.

Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Theo dự đoán, trong bài diễn văn sẽ phản ánh những thành tựu đạt được trong nhiệm quyền tổng thống của ông và nhận định của ông về nước Mỹ sẽ đi về đâu khi ông Donald Trump nhậm chức vào ngày 20 tháng 01.

Trong ngày đầu tuần, Tổng thống Mỹ Obama đã gửi một email cho những người ủng hộ ông, cho biết ông sẽ đọc bài diễn văn mãn nhiệm tại thành phố quê nhà Chicago vào ngày 10/01. 

Tổng thống Mỹ Obama sẽ nhân sự kiện này để cảm ơn những người ủng hộ đã đồng hành với ông trong một hành trình dài 8 năm.

Diễn văn từ nhiệm là một truyền thống đã có từ thời Tổng thống George Washington vào năm 1796.

Thông báo về việc đọc diễn văn từ nhiệm được ông chủ Nhà Trắng đưa ra sau khi ông Obama và gia đình đã quay lại thủ đô Washington sau kỳ nghỉ Giáng sinh ở Hawaii.

Có thể đặc xá

Ông Obama thông báo sẽ đọc diễn văn từ nhiệm vào tuần sau ảnh 1

Ông Trump và ông Obama.

Theo các trợ lý của ông Obama, trong khoảng thời gian còn lại với cương vị tổng thống, ông Obama có thể sẽ ký lệnh đặc xá cho các tội phạm ma túy đang chịu án nặng trong nhà tù, và có thể ông sẽ ký thêm một số sắc lệnh đối với các chính sách mà ông ủng hộ nhưng ông Trump lại phản đối.


Trump sắp hé lộ những thông tin mới

Cũng theo phản ánh của truyền thông Mỹ, ông Sean Spicer - Thư ký báo chí sắp tới của Nhà Trắng đã thông báo rằng Tổng thống Trump sẽ cho biết quan điểm cuối cùng của ông về kết luận của chính quyền Mỹ về cáo buộc Nga tiến hành tấn công mạng và nhận định của ông về vấn đề đó như thế nào. 

Tổng thống Mỹ mới đắc của Donald Trump.

Tổng thống Mỹ mới đắc của Donald Trump.

Sean Spicer cho hay ông Trump có thể sẽ chia sẻ với mọi người kết luận của ông về những tin tức và nhận định của ông về tình hình và để bảo đảm mọi người dân Mỹ hiểu rằng còn rất nhiều khúc mắc quanh chuyện này.

Trước đó, tổng thống tân cử Donald Trump mói với các phóng viên báo chí hôm 31 tháng 12 rằng ông biết nhiều thông tin hơn những gì được công bố liên quan đến cáo buộc Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử.

Trong đó, ông Trump đã bày tỏ nghi ngờ về các kết luận của tình báo Mỹ rằng Moscow đã tấn công hệ thống máy tính của bên bà Hillary Clinton và cho phép tiết lộ thông tin cho trang web WikiLeaks để phá hỏng cơ hội chiến thắng của bà Clinton.