Các nhân viên ngoại giao Nga bị trục xuất đã rời Washington, Hoa Kỳ trên máy bay không phải của Mỹ

VietTimes -- Đại sứ quán Nga tại Hoa Kỳ cho biết, các nhân viên ngoại giao bị trục xuất theo lệnh của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã rời thủ đô Washington hôm 1/1.

Các nhân viên ngoại giao Nga bị trục xuất đã rời Washington, Hoa Kỳ trên máy bay không phải của Mỹ

Các nhân viên ngoại giao Nga bị trục xuất đã rời Washington, Hoa Kỳ trên máy bay không phải của Mỹ

Bộ phận báo chí của cơ quan đại diện ngoại giao Nga ở thủ đô của Hoa Kỳ cho hay, chiếc máy bay chở các nhà ngoại giao đã cất cánh.

Trước đó, Tổng thống Obama đã yêu cầu trục xuất 35 người Nga bị nghi làm gián điệp trên đất Mỹ, đồng thời áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hai cơ quan tình báo Nga vì thực hiện vụ tấn công mạng liên quan đến dịp bầu cử tổng thống Hoa Kỳ vừa qua.

Trong một động thái bất ngờ, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố ông quyết định không trục xuất bất kỳ nhà ngoại giao Mỹ nào để trả đũa.

Nhà lãnh đạo Nga sẽ cân nhắc hành động của Tổng thống đắc cử Donald Trump trước khi có những bước đi tiếp theo liên quan tới quan hệ Nga – Mỹ.

Sau tuyên bố của ông Putin, Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump hôm 30/12 đã ca ngợi ông Putin là người thông minh, biết kiềm chế đúng lúc khi không trả đũa các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Khi nói về các cáo buộc tin tặc, Tổng thống đắc cử Donald Trump có mối ngờ vực mới về kết luận của tình báo Hoa Kỳ là Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống thông qua tin tặc, kết luận này đã dẫn đến việc Tổng thống Barack Obama áp đặt lệnh trừng phạt đối với các nhà ngoại giao mà ông nói là gián điệp.

Trong tiệc đêm giao thừa tại nhà riêng của ông ở Florida, tỷ phú Trump nói với các phóng viên rằng ông muốn các nguồn tin tình báo của Hoa Kỳ phải thật chắc chắn, bởi vì đó là một cáo buộc khá nghiêm trọng, và tôi muốn họ phải chắc chắn.

Ông Donald Trump nói rằng sẽ là thực tế không công bằng khi đưa ra các cáo buộc đối với Nga nếu có bất kỳ sự không chắc chắn nào.

Tính từ ngày hôm nay, chỉ còn 18 ngày nữa là đến lễ nhậm chức để ông Donald Trump trở thành tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, vị tổng thống mới đắc cử nói rằng ông biết nhiều hơn về cáo buộc của Washington đối với Nga so với những gì đã được tiết lộ công khai.