Nực cười chuyện Trung Quốc tuyên bố “đã xua đuổi tàu Mỹ” gần đảo Tri Tôn

VietTimes -- Theo Tân Hoa xã, ông Dương Vũ Quân, - người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố quân đội nước ở biển Đông đã "phát cảnh báo và xua đuổi chiến hạm của Hải quân Mỹ khi nó tiến vào vùng 12 hải lý quanh đảo Tri Tôn" thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam ngày 29/1. 
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Dương Vũ Quân. Ảnh: Tân Hoa xã
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Dương Vũ Quân. Ảnh: Tân Hoa xã

Tuy nhiên, ngoài tuyên bố này, Tân Hoa xã không cho biết ông Dương Vũ Quân có nêu hành động  chi tiết của đơn vị Trung Quốc đối phó với tàu Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh thì tuyên bố tàu chiến của Mỹ đã "hoạt động bất hợp pháp" tại cái gọi là "vùng biển của Trung Quốc". 

Ngược lại với tuyên bố của Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Jeff Davies - phát ngôn viên Lầu Năm Góc- Mỹ, lại khẳng định khi tàu khu trục của Mỹ tiến vào gần đảo Tri Tôn thì  "không có tàu chiến của quân đội Trung Quốc trong khu vực". 

Ông Jeff Davies cho biết, chuyến tuần tra này là nhằm "thách thức các nỗ lực hạn chế tự do hàng hải trong khu vực". 

Đáng lưu ý, đây cũng là lần đầu tiên Hải quân Mỹ tiến sát một đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam nhưng do Trung Quốc chiếm giữ từ năm 1974. Và là tiến vào với mục đích được công bố rõ ràng là thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc .

Phản ứng trước việc này, ngày 31/1, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết Việt Nam một lần nữa khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa cũng như quần đảo Trường Sa

"Là quốc gia thành viên của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, Việt Nam tôn trọng quyền đi qua vô hại trong lãnh hải được thực hiện phù hợp với các quy định có liên quan của luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (Điều 17)", ông Bình cho biết.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đề nghị tất cả các nước có đóng góp tích cực và thiết thực vào việc duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông, tôn trọng luật pháp quốc tế.