Nông dân biểu tình bằng xe kéo "đại náo" Paris

Sáng 3-9, theo ghi nhận của cảnh sát Paris, hàng ngàn nông dân cùng 1.580 xe kéo đã đổ về trung tâm Paris (Pháp) để biểu tình phản đối giá cả thực phẩm giảm mạnh, đẩy đời sống của nông dân vào cảnh khốn khó.

Xe kéo của nông dân Pháp ùn ùn đổ về trung tâm thủ đô Paris

Xe kéo của nông dân Pháp ùn ùn đổ về trung tâm thủ đô Paris

Họ treo các biểu ngữ bày tỏ sự giận dữ lên xe kéo, trong đó có biểu ngữ ghi: "Trung bình cứ hai ngày lại có một nông dân tự tử".

Hãng tin BBC cho biết các nông dân đặt xe kéo phong tỏa các tuyến đường huyết mạch chính dẫn vào thủ đô. Họ nói rằng chiến thuật phong tỏa đường xá là cần thiết vì đó là một trong những cách để chính phủ lắng nghe tiếng nói của họ.

Một nhóm 100 nông dân tiêu biểu đã đến Hạ viện Pháp để trao cho các nghị sĩ các kiến nghị của nông dân.

Các nông dân Pháp đặc biệt là nông dân nuôi bò sữa và gia súc đang bị tác động nặng nề nhất bởi giá cả thực phẩm trên thế giới rớt mạnh. Họ cũng "lãnh đủ" vì các siêu thị ra sức hạ giá thực phẩm để cạnh tranh cũng như lệnh cấm nhập thực phẩm từ Liên minh châu Âu (EU) của Nga.

Nông dân nuôi bò sữa Maxime Pilorget cho biết, ông đang thua lỗ quá nhanh vì thu nhập hàng ngày từ việc bán sữa quá ít so với chi phí sản xuất sữa. Trong khi đó, các nông dân chăn nuôi lợn phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các trang trại nuôi lợn ở Đan Mạch và Đức, nơi chi phí chăn nuôi thấp hơn nhiều so với Pháp.

Nông dân biểu tình bằng xe kéo "đại náo" Paris ảnh 1

Xe kéo gây ách tắc giao thông ở một số khu vực tại Paris

Người biểu tình muốn gây áp lực tối đa lên Tổng thống Francois Hollande mặc dù sáu tuần trước đó, chính phủ của ông đã thông qua gói hỗ trợ 600 triệu euro cho những nông dân gặp khó khăn.

Các nông dân nói rằng họ cần thêm hỗ trợ vì ngành nông nghiệp Pháp đang bên bờ vực sụp đổ.

Bộ Nông nghiệp Pháp ước tính khoảng 10% số nông trại ở Pháp, xấp xỉ 22.000 nông trại, đang bên bờ vực phá sản với số nợ tổng cộng khoảng 1 tỷ euro.

Các tổ chức vận động ủng hộ ngành nông nghiệp cho biết Pháp cần đầu tư 3 tỷ euro trong 3 năm tới để hiện đại hóa sản xuất nông nghiệp và cạnh tranh với các nông trại ở Đức và các nơi khác ở châu Âu.