Nóng: Clip máy bay Su-24 của Nga dội bom IS ở Syria

Chiều 30.9, máy bay ném bom Su-24 của Nga đã ném bom các vị trí của quân IS gần thành phố Homs, Syria, tiêu diệt nhiều lính IS cùng khí tài của lực lượng này. Máy bay Nga đã tiến hành 20 đợt không kích vào 8 địa điểm của IS ở Syria, theo thông báo chính thức của Bộ Quốc phòng Nga.
Máy bay ném bom Su-24 của Nga - Ảnh: Reuters
Máy bay ném bom Su-24 của Nga - Ảnh: Reuters

Truyền hình quân đội Nga cho biết theo lệnh Tổng tư lệnh tối cao Vladimir Putin, máy bay Su-24 của Lực lượng không quân - vũ trụ Nga đã tiến hành không kích phiến quân IS tại Homs, cách Damascus 213 km về phía bắc. 

Phóng viên Maxim Gritsenko của đài truyền hình quân đội Nga tại Syria cho hay có tất cả 5 cuộc không kích vào các thị trấn Karamis, Salaam, Talbisseh phía bắc thành phố Homs, ít nhất 30 phiến quân IS cùng nhiều trụ sở chỉ huy, thông tin, kho đạn và kho nhiên liệu… bị phá huỷ.

Một vị trí gần Homs bị phá huỷ từ cuộc không kích của Nga chiều 30.9Một vị trí gần Homs bị phá huỷ từ cuộc không kích của Nga chiều 30.9

Clip của đài truyền hình quân đội Nga cho thấy khói đen bốc lên ngùn ngụt sau các cuộc không kích của máy bay Nga tại Homs.

Một clip khác của IS tung lên mạng quay hai máy bay Su-24 từ trên không đâm bổ xuống cắt bom, và những cột khói bốc lên.  

Trước đó, sáng cùng ngày, Thượng viện Nga đã nhất trí cho phép Tổng thống Nga quyền điều quân đến Syria để tiêu diệt IS.

Interfax cho biết các máy bay Nga đã xuất phát từ căn cứ không quân tại thành phố Latakia của Syria, nơi có các máy bay chiến đấu của Nga bố trí thời gian qua.

Nóng: Clip máy bay Su-24 của Nga dội bom IS ở Syria ảnh 2

Ảnh chụp khói bốc lên từ vụ ném bom của máy bay Nga gần thành phố Homs chiều 30.9 - Nguồn: Twitter

Nóng: Clip máy bay Su-24 của Nga dội bom IS ở Syria ảnh 3

Nhiều ngôi nhà ở trung tâm thị trấn Talbisseh, ở tỉnh Homs, Syria bị hư hại, ảnh chụp chiều 30.9.2015. Máy bay ném bom Nga đã tấn công quân IS ở thị trấn này cùng ngày - Ảnh: AFP

Còn đài CNN cho hay máy bay không người lái của Nga đã bay trinh sát nhiều ngày qua để thu thập thông tin trước khi Nga quyết định ném bom IS. Nhiều báo Mỹ tỏ ra nghi ngờ việc Nga không kích ở Homs khi cho đây không phải là địa điểm chiến lược của IS.

Su-24 là loại tiêm kích ném bom dạng cánh cụp cánh xòe, được nghiên cứu phát triển từ những năm 1960 và phục vụ trong không quân Liên Xô từ năm 1974.

 Loại máy bay này được thiết kế để hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, ngày và đêm, có thể bay ở trần rất thấp (200 m) đến trên 10.000 m. Su-24 có tốc độ tối đa 1.550 km/giờ, mang được 7,5 tấn vũ khí, bán kính tác chiến 2.775 km. Máy bay này được cho là tương đương loại F-111 cánh cụp cánh xoè của Mỹ.

Xem clip máy bay Su-24 của Nga lần đầu ném bom IS ở Homs, Syria chiều 30.9.2015:

Theo Thanh Niên