1. Vi khuẩn có thể tồn tại ở nhiệt độ thấp trong tủ lạnh
Nhiều người sai lầm khi tin rằng thức ăn lạnh sẽ giết chết vi khuẩn. Trên thực tế, thực phẩm đông lạnh chỉ làm chậm tốc độ sinh sôi của vi khuẩn nên chúng ta có thể dự trữ trong vài ngày thay vì chỉ vài giờ ở nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, một số vi khuẩn không ngừng sinh sôi trong tủ lạnh nên có thể là nguồn gây ngộ độc thực phẩm. Chẳng hạn, khuẩn listeria (gây các triệu chứng giống bệnh cảm, nặng hơn là bệnh nhiễm trùng máu hoặc viêm màng não) có thể phát triển ở nhiệt độ từ -1oC đến 4oC và thường tồn tại trong các thực phẩm như phô mai mềm, thịt, cá...
ảnh minh họa: Điện máy Chợ lớn
|
Theo một số nhà khoa học, nhiệt độ của tủ lạnh nên được duy trì ở mức từ 4 -5oC, đừng mở cửa tủ lạnh quá lâu và không đặt thức ăn nóng vào tủ để tránh làm nhiệt độ bên trong tăng lên.
2. Nguy cơ từ chiếc tủ lạnh đầy ắp thức ăn
Để bảo đảm sức khỏe cho người dùng, các nhà sản xuất thực phẩm thường có xu hướng cắt giảm hàm lượng chất bảo quản, nên gia tăng nhu cầu bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh sau khi đã mở bao bì.
ảnh minh họa: Internet
|
Nếu tủ lạnh của bạn chứa đầy thức ăn, hãy điều chỉnh nhiệt độ thấp xuống, đồng thời thường xuyên vệ sinh tủ lạnh. Bạn nên lau tủ 1 lần/tuần với nước nóng và thuốc khử trùng, riêng ngăn đựng thịt sống thì nên vệ sinh cách nhau vài ngày.
3. Đừng bao giờ đặt thịt ở ngăn trên cùng
Một trong những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm là lây nhiễm chéo. Ví dụ, thịt gà sống hay nhiễm vi khuẩn campylobacter nguy hiểm, thường gây các triệu chứng như đau bụng, sốt và tiêu chảy. Do đó, nếu được đặt trên ngăn đựng rau, nước trong thịt sẽ rỉ qua các khe hở, thấm vào rau và đầu độc bạn nếu bạn ăn sống. Lời khuyên tốt nhất là bạn nên bỏ thịt gà vào trong hộp kín và để ở ngăn dưới cùng của tủ lạnh. Bạn cũng có thể để riêng thực phẩm ăn sống với thức ăn chế biến sẵn, nấu chín hoặc thịt, cá sống.
ảnh minh họa: Ohay.tv
|
4. Dự trữ phô mai trong hộp riêng
Theo một số nghiên cứu chỉ ra, bạn nên bảo quản phô mai trong một chiếc hộp riêng và không đặt chung với những loại thức ăn khác như patê, cá hay thịt xông khói. Lý do là phô mai dễ bị nhiễm khuẩn listeria từ các loại thức ăn khác qua tay của bạn.
5. Hãy cẩn thận với các loại rau sống
Trên thực tế, chúng ta thường phớt lờ vai trò của rau trong quá trình truyền vi khuẩn gây bệnh. Khuẩn E.Coli thường tồn tại dưới dạng lạnh, đông lạnh và thường tìm thấy trong đất trồng rau. Loại vi khuẩn này có thể nhiễm chéo từ rau sang các thức ăn khác trong tủ lạnh, do đó, bạn đừng quên rửa sạch rau trước khi cho vào ngăn dự trữ riêng trong tủ lạnh.
6. Cơm để trong tủ lạnh cũng không an toàn
Bacillus cereus – loại vi khuẩn thường thấy ở những thực vật trồng gần mặt đất như lúa, ngũ cốc và các loại rau gia vị, có thể gây ra các triệu chứng như buồn nôn, nôn và bệnh tiêu chảy. Trong quá trình nấu, vi khuẩn này không hoạt động, nhưng khi cơm nguội, nó bắt đầu sản sinh các bào tử độc hại. Theo các nhà khoa học đã chứng minh, bạn nên để cơm vào tủ lạnh khi nó vừa nguội và nên đem cơm bỏ sau 3 ngày cất trong tủ lạnh.
7. Để trứng ở cánh tủ
ảnh minh họa: binhminhdigital
|
Không nên để trứng trong các khay trứng trên cánh tủ vì đây là vị trí có nhiệt độ cao hơn so với những nơi khác trong tủ lạnh.
Theo các chuyên gia, trứng nên được để nguyên trong hộp nhựa khi mua từ siêu thị, hoặc nếu mua ở chợ thì bạn cũng nên để chúng vào hộp kín, đặt vào ngăn giữa tủ lạnh để có nhiệt độ ổn định, tránh dẫn tới biến chất.
Trứng nên được làm lạnh và giữ ở kệ giữa nơi có nhiệt độ 0,6 - 2,2oC để các vi khuẩn ở vỏ trứng không có cơ hội xâm nhập vào trong gây ung và hỏng trứng, tốt nhất nên để trứng trong các hộp các tông chuyên dụng và cất ở các ngăn phía trên.
8. Dùng bình nhựa để nước lọc trong tủ lạnh
ảnh minh họa: Soha
|
Đây là một thói quen rất có hại vì khi ở nhiệt độ thấp, nhựa sẽ tiết ra độc tố dioxin.
Chất này là một chất cực độc và là nguyên nhân chính gây ung thư, đặc biệt là ung thư vú. Không chỉ vậy, thành phần nhựa còn chứa các chất như bisphenol A(BPA), Phthalates...
Các chất này rất gây hại cho con người, đặc biệt là phụ nữ mang thai và trẻ em.
9. Để khoai tây trong tủ lạnh
Đây là một sai lầm lớn của rất nhiều người . Nhiệt độ của tủ lạnh có thể làm suy giảm hương vị, chất lượng khoai tây.
Nhiệt độ trong tủ lạnh có thể chuyển hóa tinh bột trong khoai tây thành đường. Sau đó khi bạn nướng hay rán khoai tây ở nhiệt độ trên 120oC, lượng đường đó sẽ kết hợp với axit amin Asparagine và tạo ra một hợp chất tên là Acrylamide.
Acrylamide là chất hóa học được sử dụng làm giấy, thuốc nhuộm và nhựa, cũng như được dùng để xử lý nước uống và nước thải.
Thay vì để trong tủ lạnh, bạn chỉ nên đựng vào bao gói bằng giấy và để ở nhiệt độ thường, không nên cho vào túi ni lông vì độ ẩm sẽ làm đẩy nhanh quá trình thối rữa của khoai tây. Hầu hết các loại khoai có thể để trong bao gói bằng giấy dài tới 3 tuần.
10. Mở cửa tủ lạnh quá lâu
ảnh minh họa: NguyenKim
|
Đây là một sai lầm rất lớn xảy ra thường xuyên với mọi nhà. Thỉnh thoảng, chúng ta mở tủ lạnh lâu chỉ để để xếp thực phầm hay lấy thực phẩm. Nhưng thỉnh thoảng chúng ta mở tủ lạnh cũng chỉ để phục vụ cho ý thích của mình – để cho mát ? Việc chúng ta mở cánh cửa tủ lạnh quá lâu sẽ ảnh hưởng đến thực phẩm được bảo quản bên trong tủ lạnh. Việc mở cửa quá lâu khi lấy thức ăn, đồ uống sẽ khiến khí lạnh "bốc hơi" nhanh hơn và các loại vi khuẩn nấm mốc dễ dàng xâm nhập.
Vậy nên, bạn hãy nhắc nhở các thành viên trong gia đình chú ý về thời gian mở cửa tủ lạnh. Hoặc bạn có thể trang bị cho gia đình mình một chiếc tủ lạnh có tính năng chuông báo cửa thông minh.