Nhiều người đang mắc sai lầm khi loại trứng ra khỏi bữa ăn vì sợ cholesterol trong máu tăng cao

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Không ít người vì sợ cholesterol trong máu tăng cao mà không ăn trứng, thậm chí còn loại hoàn toàn trứng ra khỏi bữa ăn hàng ngày.
Lòng đỏ trứng rất có lợi cho sức khoẻ (Ảnh: Boldsky)
Lòng đỏ trứng rất có lợi cho sức khoẻ (Ảnh: Boldsky)

Lòng đỏ trứng chứa cholesterol tốt nhất trong thực phẩm

Thực tế, chỉ vì sợ cholesterol trong máu tăng cao mà nhiều người đã loại trứng ra khỏi bữa ăn hàng ngày, thậm chí không ăn trứng trong một thời gian dài. Tuy nhiên, việc làm này đang trực tiếp loại cholesterol tốt (HDL) ra khỏi cơ thể.

Trao đổi với PV VietTimes, PGS. TS. Lê Bạch Mai - nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Trứng là một sản phẩm đặc biệt, được xếp riêng vào một nhóm và có tới 60 loại dưỡng chất. Tại Châu Âu, Châu Mỹ, Nhật Bản, người dân tiêu thụ rất nhiều trứng. Tuy nhiên, mỗi năm người Việt chỉ tiêu thụ trung bình khoảng 80 quả trứng.

PGS. TS. Lê Bạch Mai - nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Ảnh: Minh Thuý)

PGS. TS. Lê Bạch Mai - nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Ảnh: Minh Thuý)

Trong lòng đỏ của quả trứng có chứa cholesterol – đây là nguồn cholesterol tốt nhất trong thực phẩm hiện nay. Cholesterol tốt trong lòng đỏ trứng không chỉ tạo ra hóc môn sinh dục nữ (Estrogen) và hóc môn sinh dục nam (Testosteron), mà còn có khả năng vận chuyển cholesterol từ máu về gan, đồng thời, đưa cholesterol ra khỏi mảng xơ vữa thành mạch. Từ đó, giúp làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch cũng như các bệnh về về tim mạch khác.

Khi cung cấp đầy đủ cholesterol có lợi thông qua việc ăn trứng, cơ thể sẽ được bổ sung vitamin D giúp duy trì xương chắc khoẻ, giảm nguy cơ mắc bệnh cúm, tiểu đường, phòng, chống ung thư.

Nên ăn trứng ngay cả khi cholesterol trong máu cao

Với những lợi ích mà trứng, đặc biệt là lòng đỏ trứng mang lại, PGS. TS. Lê Bạch Mai khuyến cáo mỗi người nên tiêu thụ trứng ngay cả khi bản thân có cholesterol trong máu cao.

Trước đây, các chuyên gia y tế tại Việt Nam khuyến cáo người trưởng thành chỉ nên ăn khoảng 3 quả trứng/tuần. Tuy nhiên, theo bà Mai, vấn đề này đã được nhìn nhận lại.

“Hiện nay, khuyến cáo dành cho những người bình thường, không mắc bệnh lý đặc biệt ở nhiều nước trên thế giới là ăn 1 quả trứng mỗi ngày” – bà Mai nói.

Mỗi người nên tiêu thụ trứng ngay cả khi bản thân có cholesterol trong máu cao. (Ảnh: Boldsky)

Mỗi người nên tiêu thụ trứng ngay cả khi bản thân có cholesterol trong máu cao. (Ảnh: Boldsky)

Đối với trẻ em dưới 6 tuổi, gia đình cho trẻ nên ăn 5-6 quả trứng/tuần, để đảm bảo cho việc phát triển não bộ. Với những người có lượng cholesterol trong máu cao, vẫn có thể ăn 1 quả trứng/tuần chứ không nhất thiết phải kiêng hoàn toàn.

Ngoài ra, người dân cũng nên tiêu thụ các loại hạt để cung cấp năng lượng, protein, chất xơ chống táo bón, tăng cường hệ miễn dịch. Không chỉ vậy, trong các loại hạt còn chứa chất béo tốt cho sức khoẻ tim mạch là chất béo không bão hoà một nối đôi và đa nối đôi.