Nhiều đại cử tri Mỹ muốn có báo cáo rõ ràng về nghi án Nga tấn công mạng trước ngày 20/1/2017

VietTimes - Hãng tin Reuters của Anh ngày 12/12 đưa tin cho biết quan chức đảng cộng Hòa cấp cao nhất ở Thượng viện Mỹ đã tuyên bố ủng hộ việc điều tra nghi án Nga chỉ đạo hacker xâm nhập mạng máy tính của Mỹ trong đợt bầu cử tổng thống vừa qua.

Ông Mitch McConnell.

Ông Mitch McConnell.

Tuyên bố của ông Mitch McConnell được đưa ra trong một cuộc họp báo được tổ chức và hôm thứ Hai trong bối cảnh nhiều nhà lập pháp đang gia tăng áp lực, yêu cầu chính quyêng Mỹ tiến hành một cuộc điều tra về nghi vấn nhạy cảm nói trên.

Đáng chú ý, trong cuộc họp báo này - lãnh đạo đa số của đảng Cộng hòa tại Thượng Viện Mỹ Mitch McConnell đã nói mạnh rằng: "Người Nga không phải là bạn bè của chúng ta".

Theo Reuters, tuyên bố của ông Mitch McConnell chắc chắn sẽ tiếp tục gây chia rẽ trong nội bộ đảng Cộng Hòa, đặc biệt là với Tổng thống mới đắc cử Donald Trump bởi ông Trump là người từng ca ngợi hết lời đối với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin.

Trước đó, vào hôm Chủ Nhật cũng có 2 tiếng nói mạnh mẽ từ người của đảng Cộng Hòa là từ các Thượng nghị sỹ John McCain và Lindsey Graham trong đó yêu cầu điều tra, làm rõ sự thật việc Nga tham gia tấn công mạng máy tính ở Mỹ để phơi bày thông tin có lợi cho ông Trump.

Gần đây ông Donald Trump đã lên tiếng phủ nhận việc Nga ủng hộ ông bằng hoạt động của hacker.Gần đây ông Donald Trump đã lên tiếng phủ nhận việc Nga ủng hộ ông bằng hoạt động của hacker.

Đáng chú ý, Thượng nghị sỹ John McCain còn lên tiếng thúc giục ông Trump "chấp nhận sự thật là Nga đã có hành động can thiệp vào bầu cử Mỹ trong đó tạo dư luận có lợi cho cá nhân vị tỷ phú".

Dù bị Mỹ cáo buộc, Moscow vẫn kiên quyết phủ nhận sự tham gia của mình và cho đó là những cáo buộc vô căn.

Trong một diễn biến khác, theo Reuters, ít nhất 1 cử tri của đảng Cộng Hòa và 9 cử tri của đảng Dân Chủ do con gái của lãnh đạo đảng Dân Chủ Nancy Pelosi đã viết thư yêu cầu giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ James Clapper để yêu cầu có báo báo chính thức, rõ ràng về các nghi án nói Nga tấn công, can thiệp bầu cử Mỹ trước khi các đại cử tri bỏ phiếu đưa quyết định cuối cùng về việc ai sẽ là Tổng thống Mỹ tiếp theo.

Về thông tin này, chủ tịch ban vận động tranh cử kiêm cố vấn của bà Hillary Clinton tuyên bố ban vận động tán thành đề nghị của 10 thành viên trong Đại Cử tri đoàn yêu cầu cơ quan tình báo phải điều trần, báo cáo kết luận rõ ràng xem liệu các chính phủ nước ngoài có can dự vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua hay không.


Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
Có thật "Nga vỡ nợ"?

Có thật "Nga vỡ nợ"?

VietTimes – Theo hãng RT của Nga, bản thân các chủ nợ vẫn chưa tuyên bố vỡ nợ hay có bất cứ hành động gì, và các hãng truyền thông phương Tây cũng thừa nhận rằng tình trạng vỡ nợ “chỉ mang tính chất tượng trưng...".
Bloomberg: Nga đã vỡ nợ!

Bloomberg: Nga đã vỡ nợ!

VietTimes – Nga đã vỡ nợ đối với các khoản nợ nước ngoài lần đầu tiên trong vòng một thế kỷ, do phải chịu các đòn trừng phạt cực kỳ khắc nghiệt của phương Tây.