Nhật tố tàu tuần duyên Trung Quốc xâm nhập gần Senkaku/Điếu Ngư

Tàu tuần duyên của Trung Quốc bị cho đã xâm nhập trái phép và lưu trú 2 giờ liền trong vùng biển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà 2 bên đang tranh chấp.

Một hòn đảo thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà Nhật Bản và Trung Quốc đang tranh chấp - Ảnh minh họa: Reuters

Một hòn đảo thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà Nhật Bản và Trung Quốc đang tranh chấp - Ảnh minh họa: Reuters

Kênh truyền hình NHK của Nhật Bản ngày 29.11 đưa tin ba tàu tuần duyên của Trung Quốc vào vùng lãnh hải của Nhật Bản ở biển Hoa Đông vào lúc 10 giờ cùng ngày. Dẫn nguồn tin từ Cảnh sát biển Nhật Bản, NHK cho biết ba tàu này ở gần với đảo chính Uotsuri/Điếu Ngư thuộc quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư và lưu lại đó trong 2 giờ liền.

Cảnh sát biển Nhật Bản đã yêu cầu tàu Trung Quốc rời khỏi vùng lãnh hải và cảnh cáo họ sẽ phản ứng mạnh nếu tàu Trung Quốc quay lại. Trước phản ứng của phía Nhật, tàu Trung Quốc đã ra khỏi vùng biển nói trên, theo NHK.

Nhật Bản xem vùng biển trong phạm vi 12 hải lý (22 km) xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là thuộc lãnh hải của mình mà công ước Liên Hiệp Quốc về luật biển (UNCLOS) công nhận. Chưa thấy phản ứng của Bắc Kinh về vụ xâm nhập vào vùng biển mà giới chức Nhật Bản cho rằng thuộc lãnh hải của nước này.

Hãng tin Kyodo (Nhật) cho biết hôm nay là lần thứ 32 trong năm nay tàu của Trung Quốc xâm nhập vùng biển xung quanh những đảo không có người ở do Nhật Bản kiểm soát. Vụ gần nhất trước đó là hôm 23.11.

Những hòn đảo này được chính quyền Nhật mua lại từ tư nhân hồi năm 2012. Trung Quốc và cả Đài Loan đều đòi hỏi chủ quyền đối với những hòn đảo này.

Hôm 26.11, Tokyo tuyên bố sẽ bố trí thêm 500 lính và tên lửa phòng không ở các đảo đang bị tranh chấp ở biển Hoa Đông. Sau tuyên bố này, Trung Quốc hôm 27.11 đã huy động một lực lượng hùng hậu gồm 11 máy bay chiến đấu và ném bom lượn nhiều vòng ở gần khu vực vùng biển mà cả 2 đang tranh chấp.

Giới chức Nhật cho biết máy bay Trung Quốc không xâm nhập vào vùng trời của Nhật trong đợt thị uy này. Tuy nhiên Tokyo không ngồi yên cũng điều nhiều tiêm kích F-15 đến bám sát chiến đấu cơ của Trung Quốc lảng vảng trên vùng trời gần đảo Okinawa và Miyako của Nhật, theo hãng tin DPA của Đức.

Theo Thanh Niên