Nhật chi 40 tỷ USD trang bị tiêm kích để đối phó Trung Quốc

Theo Đài RFI, Chính phủ Nhật Bản vừa quyết định sẽ chi 40 tỷ USD để trang bị máy bay tiêm kích nhằm duy trì ưu thế không quân với Trung Quốc, trong bối cảnh Bắc Kinh đang tỏ rõ tham vọng bành trướng quân sự tại Biển Đông và biển Hoa Đông.

Máy bay chiến đấu của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản. (Nguồn: listofimages.com)

Máy bay chiến đấu của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản. (Nguồn: listofimages.com)

Một người phát ngôn của bộ Quốc Phòng Nhật Bản cho hay Tokyo đã tiếp xúc đồng thời với các tập đoàn vũ khí Nhật Bản và nước ngoài về hợp đồng mua hơn 100 máy bay chiến đấu. Kế hoạch mang mật danh "F3" có mục tiêu trang bị cho quân đội Nhật Bản các chiến đấu cơ thuộc loại hiện đại nhất.

Kế hoạch F3, một trong những hợp đồng quân sự đắt giá nhất của Nhật Bản, được tung ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nhật Bản với Trung Quốc gia tăng. 

Theo Lực Lượng Phòng Vệ Nhật Bản, tính riêng trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6 năm nay, chiến đấu cơ Nhật đã phải 200 lần cất cánh, so với 114 lần cùng kỳ năm ngoái, để ngăn chặn phi cơ Trung Quốc tại khu vực xung quanh quần đảo tranh chấp mà Tokyo gọi là Senkaku, trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. Ngoài ra, riêng trong tháng 6, hai lần Trung Quốc cũng đã đưa tàu vào khu vực nói trên. 

Các đe dọa từ Trung Quốc và Triều Tiên được cho là các nguyên nhân trực tiếp khiến Nhật Bản phải gia tăng các chi phí cho lĩnh vực quốc phòng. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, với một ngân quỹ hạn chế, việc ưu tiên tăng mạnh ngân sách trong lĩnh vực này sẽ đi kèm với việc giảm chi phí trong lĩnh vực khác. 

Ưu tiên không quân và hải quân có thể ảnh hưởng đến việc đầu tư cho lĩnh vực hệ thống chỉ huy, kiểm soát, thông tin liên lạc tình báo và trinh sát, vốn không kém phần quan trọng. Đây là vấn đề nan giải, mà các nhà hoạch định chính sách quốc phòng Nhật Bản sẽ phải giải quyết.

Theo Vietnam+

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm