Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga: Lời kêu gọi của nghị viện Anh “trơ tráo thượng hạng”

Bà Zakharova viết trên trang Facebook và nhận định rằng nước Anh đã bỏ phiếu ra khỏi EU, thế nhưng vẫn tiếp tục xô đẩy "người dân châu Âu đến bờ vực thẳm".
Bà Zakharova.
Bà Zakharova.

Hôm thứ Hai, Ủy ban Quốc phòng của Nghị viện Anh kêu gọi EU mở rộng trừng phạt chống Nga, kết cấu vào danh sách trừng phạt cả một số đại diện chính quyền Nga.

Trong đó các nghị sĩ cũng tuyên bố cần tiếp tục đối thoại với Moscow để tránh diễn biến tới xung đột.

Trong báo cáo nói về ảnh hưởng của Nga với an ninh của Vương quốc Anh, vốn được chuẩn bị trong mấy tháng, các nghị sĩ yêu cầu triệu tập phiên họp đặc biệt của Bộ trưởng Quốc phòng Michael Fallon, cũng như đại diện Bộ Ngoại giao.  Mùa xuân vừa rồi, đoàn đại biểu Ủy ban Nghị viện đã đến Moscow,  gặp gỡ với các đồng nghiệp Nga từ Duma Quốc gia.

Một trong những khuyến nghị chính của các nghị sĩ trong báo cáo công bố trước ngưỡng hội nghị thượng đỉnh NATO tại Warsawa, là thông điệp hướng gửi cho khối Liên minh Bắc Đại Tây Dương. 

Theo như tài liệu này, hành động của Nga  với Ukraine và Crimea đã "phá hủy ý tưởng về một châu Âu bình ổn của thời kỳ sau "Chiến tranh Lạnh", khi tương ứng với mối đe dọa quân sự của NATO ở mức thấp".  

Trong tương quan đó, các nghị sĩ Anh cho rằng "Liên minh cần khôi phục hệ thống phòng thủ, tái xét hệ thống kiềm chế ngăn chặn và một lần nữa bắt đầu cuộc đối thoại với chính quyền Nga".

"… Kiêu ngạo và trơ tráo thượng hạng", — bà Zakharova - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga viết trên trang Facebook và nhận định rằng nước Anh đã bỏ phiếu ra khỏi EU, thế nhưng vẫn tiếp tục xô đẩy "người dân châu Âu đến bờ vực thẳm".