Nghệ An thu hồi hàng trăm ha “đất vàng” bị lãng phí

VietTimes -- UBND tỉnh Nghệ An vừa quyết định thu hồi dự án và hủy bỏ các văn bản pháp lý liên quan đến 7 dự án chậm triển khai trên địa bàn.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Bảy dự án này bao gồm 3 dự án tại TP Vinh là Dự án Khu đô thị Viễn thông và Công nghệ thông tin (diện tích quy hoạch 7,78 ha, được phê duyệt quy hoạch xây dựng năm 2011); Dự án Cải tạo môi trường và xây dựng khu dịch vụ thương mại, nhà ở tổng hợp (diện tích quy hoạch 135,9 ha, phê duyệt quy hoạch xây dựng năm 2012); Dự án Trường Đại học công nghệ Miền Trung (diện tích quy hoạch 27,691 ha, phê duyệt năm 2010).

 Tại thị xã Thái Hòa có 3 dự án bị thu hồi gồm Dự án Khu đô thị mới Đông Hưng (diện tích quy hoạch 98,5 ha, phê duyệt năm 2009); Dự án Khu đô thị Phủ Quỳ Happy Land (diện tích quy hoạch 79,8 ha, phê duyệt năm 2013) và Dự án Trung tâm dịch vụ thương mại Long Sơn.

Dự án Khu du lịch sinh thái biển kết hợp nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí (diện tích quy hoạch 1,9 ha tại xã Quỳnh Nghĩa, huyện Quỳnh Lưu) được phê duyệt quy hoạch năm 2006 cũng bị thu hồi do đến thời điểm này vẫn đang “đắp chiếu”, chưa triển khai bất kỳ hạng mục nào.

Cũng tại quyết định này, UBND tỉnh Nghệ An thu hồi Dự án Trung tâm sinh thái, sinh vật cảnh (xã Nghi Phú, TP Vinh) do dự án này nằm trong quy hoạch đất hàng không dân dụng quản lý theo Quyết định số 347/QĐ-BGTVT ngày 29/1/2015 điều chỉnh Cảng hàng không Vinh thành Cảng hàng không quốc tế.

Được biết, các dự án này đã được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch xây dựng nhưng đến nay chưa hoàn thành các thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không thực hiện bất kỳ thủ tục nào tiếp theo để thực hiện dự án hoặc chưa khởi công xây dựng công trình theo đúng quy định trong khi các văn bản pháp lý liên quan đã hết hiệu lực.

Giữa tháng 7 vừa rồi, trong cuộc làm việc của tỉnh ủy Nghệ An và các doanh nghiệp về đẩy nhanh tiến độ các dự án, công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh, ông Nguyễn Xuân Đường, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã khẳng định, tỉnh Nghệ An cam kết sẽ làm hết sức mình, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư đầu tư trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến chế độ, chính sách, các cơ chế mà tỉnh đã công bố.

Đồng thời, tỉnh Nghệ An sẽ thu hồi các dự án chậm tiến độ một cách mạnh mẽ, quyết liệt, bài bản hơn. Nhà đầu tư triển khai chậm muốn được gia hạn phải có cam kết. Qua đó, giải quyết tình trạng, nhà đầu tư khác đến đầu tư không có đất, trong khi đất đã giao lại không triển khai dự án. Tỉnh cũng không thu được tiền đất.