Nga xác nhận chuẩn bị hạ thủy tàu Gepard 3.9 thứ ba cho Việt Nam

VietTimes -- Thông tin về việc hạ thủy, xúc tiến thử nghiệm chiến hạm Gepard-3.9, thứ ba cho Việt Nam được phía Nga xác nhận trong bối cảnh một phái đoàn quân sự cấp cao của Việt Nam do Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch vừa đặt chân đến Nga.

Chiến hạm Đinh Tiên Hoàng lớp Gepard-3.9 của Hải quân Việt Nam (ảnh minh họa)

Chiến hạm Đinh Tiên Hoàng lớp Gepard-3.9 của Hải quân Việt Nam (ảnh minh họa)

Thông tấn xã Nga Tass ngày 25/4/2016 dẫn nguồn tin từ Tổ hợp công nghiệp quốc phòng của nước này cho biết, chiến hạm Gepard 3.9, thuộc Dự án 11661 thứ ba của Hải quân Việt Nam đã được đóng xong tại Nga.

Ông Andrey Spiridonov - phát ngôn viên nhà máy đóng tàu Zelenodolsk của Nga nói với thông tấn Tass rằng chiếc khinh hạm Gepard 3.9 Dự án 11661 thứ ba của Hải quân Việt Nam sẽ được hạ thủy vào ngày 27/4 tới đây để chuẩn bị cho các cuộc thử nghiệm trên biển.

Theo vị đại diện, xưởng đóng tàu Zelenodolsk ở Volga đã cơ bản thực hiện xong việc chế tạo chiến hạm Gepard 3.9 Dự án 11661 theo hợp đồng ký với Việt Nam.

"Nhà máy Zelenodolsk đã hoàn thành việc chế tạo chiếc khinh hạm Gepard 3.9 cho Hải quân Việt Nam và con tàu sẽ được hạ thủy nổi để chuẩn bị thử nghiệm vào ngày 27/4 tới" - ông Andrey Spiridonov xác nhận.

Theo Andrey Spiridonov, lễ hạ thủy chiến hạm này sẽ có sự tham dự của một phái đoàn quan chức quốc phòng của Việt Nam.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch - Tân Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam (ảnh Zing)Đại tướng Ngô Xuân Lịch - Tân Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam (ảnh Zing)

"Phái đoàn của Việt Nam đã đến nhà máy Zelenodolsk trong ngày hôm nay (25/4) để tham gia lễ khánh thành và hạ thủy. Các đại diện của Rosoboronexport cũng sẽ tham dự" - phát ngôn viên Nhà máy Zelenodolsk tiết lộ.

Nhà máy đóng tàu Zelenodolsk trước đó cũng đã đóng và bàn giao cho Việt Nam hai chiến hạm lớp Gepard 3.9 vào năm 2011. Ngay sau đó Việt Nam ký thêm hợp đồng mới mua thêm 2 chiếc Gepard-3.9, Dự án 11661 nữa.

Theo nhà máy đóng tàu của Nga, chiếc khinh hạm (nhiều người cũng gọi là khu trục hạm hạng nhẹ) Gepard-3.9, Dự án 11661thứ 4 của Việt Nam cũng đang gần hoàn thành khâu chế tạo.

Trước đó, nguồn tin từ một tạp chí quốc phòng của Anh cho biết, có thể Nga sẽ giao cặp tàu Gepard-3.9, Dự án 11661 thứ hai cho Việt Nam vào quý 3 năm 2016.

Tàu chiến lớp Gepard 3.9 do Nga chế tạo.Tàu chiến lớp Gepard 3.9 do Nga chế tạo.

Thông tin về việc hạ thủy và xúc tiến thử nghiệm chiến hạm Gepard-3.9, Dự án 11661 thứ ba cho Hải quân Việt Nam được phía Nga xác nhận và loan báo trong bối cảnh một phái đoàn quân sự cấp cao của Việt Nam do Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch vừa đặt chân đến Liên bang Nga.

Cùng ngày, chiều 25/4, lễ đón chính thức Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch thăm chính thức Liên bang Nga theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga, Đại tướng Sergey Shoigu, đã diễn ra trọng thể tại đồi Chiến thắng ở thủ đô Moscow.

Tại trụ sở Bộ Quốc phòng Liên bang Nga đã diễn ra hội đàm giữa hai đoàn đại biểu quân sự Việt Nam và Liên bang Nga. Tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu khẳng định Liên bang Nga coi Việt Nam là đối tác quan trọng, là người bạn thân thiết lâu năm ở châu Á-Thái Bình Dương. 

Quan chức Nga cho biết, nước này sẵn sàng phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực quốc phòng. 

Hải quân Việt NamHải quân Việt Nam

Bộ trưởng Quốc phòng Việt  Nam Ngô Xuân Lịch cho biết, Việt Nam luôn coi Liên bang Nga là người bạn thân thiết, đặt quan hệ hợp tác với Liên bang Nga là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. 

Ông Ngô Xuân Lịch khẳng định Liên bang Nga là nước đầu tiên tới thăm trên cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho biết bản thân và đoàn mang theo những tình cảm tốt đẹp của "những người đồng chí, người anh em - nhân dân và Quân đội nhân dân Việt Nam đối với nhân dân, Các Lực lượng vũ trang Liên bang Nga". 

Quan chức quốc phòng cao nhất của Việt Nam nói rằng Việt Nam luôn ghi nhớ sự giúp đỡ to lớn của chính phủ, nhân dân Liên Xô trước đây trong đó có Liên bang Nga ngày nay đối với công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, cũng như xây dựng đất nước của Việt Nam. 

Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì và thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt–Nga, đáp ứng lợi ích của hai nước, đóng góp vào duy trì hòa bình, ổn định ở mỗi khu vực.

Lê Dũng