Nga - Ukraine đạt được thỏa thuận khí đốt

Châu Âu sẽ tiếp tục được đảm bảo nguồn cung gas ít nhất là hết tháng Ba, trước khi Nga và Ukraine đạt được một thỏa thuận mới, Reuters đưa tin.
Các tay súng thuộc Harakat Hazm. Ảnh: Reuters
Các tay súng thuộc Harakat Hazm. Ảnh: Reuters

Hai bên sẽ thống nhất về một thỏa thuận cung cấp khí đốt mới vào cuối tháng này, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết.

Thỏa thuận được dự kiến sẽ bắt đầu ngay trong tháng Tư, khi thỏa thuận khí đốt mùa đông giữa hai nước vừa chấm dứt. Đồng nghĩa châu Âu sẽ tiếp tục được đảm bảo nguồn cung gas ít nhất là hết tháng Ba.

Công ty khí đốt nhà nước Ukraine Naftogaz cho biết sẽ không phải trả tiền cho phần khí đốt mà Nga cung cấp cho phe đối lập tại phía đông Ukraine. Tới đây, công ty chỉ thanh toán khí đốt được chuyển tới các điểm giao nhận đã thống nhất từ trước.

Hai bên đi đến thỏa thuận trong bối cảnh vừa tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo sẽ cắt nguồn cung tới Ukraine nếu nước này chậm thanh toán tiền, đe dọa một đợt khan hiếm năng lượng mới tại châu Âu.

Ủy ban Châu Âu (EC) sẽ làm trung gian cho cuộc đàm phán giữa Ukraine và Nga, nhằm đảm bảo việc cung cấp khí đốt sẽ vẫn được duy trì, bất chấp bất đồng giữa hai nước.

Kết quả cuộc họp được đánh giá là khá tích cực, xua tan lo ngại kịch bản năm 2009 lặp lại, khi Nga cắt nguồn cung tới nước láng giềng. 

Theo: BizLive