Nga tung “liên hoàn cước” bầm dập Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ bắn hạ Su-24

Sau khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ Su-24 sẽ có “những hậu quả nghiêm trọng” do “cú đâm sau lưng”, Truyền thông Nga vừa thống kê một danh sách hơn 20 đòn đáp trả của Nga trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế và quân sự.

Ông Putin đã cảnh báo "những hậu quả nghiêm trọng" với Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ bắn hạ Su-24

Ông Putin đã cảnh báo "những hậu quả nghiêm trọng" với Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ bắn hạ Su-24

Một số biện pháp đáp trả chỉ có tác động nhỏ (trục xuất doanh nhân Thổ Nhĩ Kỳ), trong khi một số sẽ có những ảnh hưởng lâu dài và nặng nề (cấm bán gói du lịch tới Thổ Nhĩ Kỳ)…

Chính trị

1- Ngay sau vụ bắn hạ Su-24, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thông báo hủy bỏ chuyến thăm đã lên kế hoạch tới Thổ Nhĩ Kỳ.

2- Theo các báo cáo, Tổng thống Putin không nghe điện thoại của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan. 

3- Ông Putin mô tả vụ tấn cống là một “cú đâm từ sau lưng” bởi “những kẻ tòng phạm với bọn khủng bố”.

4- Kremlin tuyên bố có bằng chứng chứng minh Ankara có quan hệ tài chính với hoạt động buôn bán dầu lậu của IS.

5- Sau vụ tấn công, Bộ Ngoại giao Nga thông báo rằng “không khuyến khích công dân Nga du lịch tới Thổ Nhĩ Kỳ hoặc vì bất cứ lý do nào khác”.

6- Nga làm rõ rằng sẽ không làm ngơ lâu hơn nữa vấn đề cấp visa cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ. Trong một động thái đầy bất thường, 39 doanh nhân Thổ Nhĩ Kỳ tham gia một cuộc triển lãm về nông nghiệp tại Nga đã bị trục xuất do vi phạm quy định về thị thực, vì những người này vào Nga với tư cách “người du lịch” (visa du lịch cho công dân Thổ sẽ hết hạn vào tháng 1/2016.

Kinh tế

1- Nga thông báo lệnh cấm hoặc hạn chế các hoạt động hợp tác kinh tế với nước ngoài như nhập khẩu “một số loại hàng hóa” từ Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên các mặt hàng cụ thể chưa được lập danh sách.

2- Các sản phẩm nông sản xuất xứ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được bổ sung vào danh mục kiểm tra hải quan và kiểm soát tại các phòng thí nghiệm, theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Nga Alexander Tkachev. 

3- Nga sẽ đình chỉ visa đi lại tự do với Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 1/1/2016.

4- “Một số loại công việc” hoặc dịch vụ dành cho các tổ chức Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ Nga nay bị cấm. Chưa rõ cụ thể là những ngành nghề gì, nhưng chắc chắn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành công nghiệp xây dựng Thổ Nhĩ Kỳ.

5- Hàng trăm xe tải chở hàng hóa Thổ Nhĩ Kỳ đã bị chặn lại hoặc buộc quay trở lại biên giới Nga-Georgia.

6- Tại Crimea, 30 dự án đầu tư của Thổ Nhĩ Kỳ với tổng trị giá 500 triệu USD đã bị đóng băng.

7- Sáu tàu vận tải biển chở thịt gà Thổ Nhĩ Kỳ, tổng cộng 178 tấn đã bị chặn tại đường biên giới gần Kaliningrad. 

8- Nga cấm bán tour du lịch cả gói tới Thổ Nhĩ Kỳ.

9- Theo Phó Thủ tướng thứ nhất Igor Shuvalov, các chuyến bay thuê cả gói giờ đây bị cấm, trừ các chuyến bay đưa người Nga về nước và mọi chuyến bay dân sự sẽ tăng cường kiểm soát chặt chẽ.

10- Việc xuất khẩu năng lượng Nga sang Thổ Nhĩ Kỳ dường như không thay đổi, nhưng phần lớn các dự án hợp tác năng lượng chung như đường ống khí đốt TurkStream và nhà máy điện hạt nhân Akkuyu có thể bị hủy bỏ hoặc đóng băng vô thời hạn.

Quân sự

1- Sau vụ tấn công, Moscow lập tức triển khai hệ thống phòng không S-400 tại Syria. Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã ngừng tất cả các cuộc không kích trên lãnh thổ Syria. Nói cách khác: Nga đã thiết lập một vùng cấm bay trên thực tế tại Syria.

Tên lửa S-400 Nga đã thiết lập vùng cấm bay trên thực tế tại Syria Tên lửa S-400 Nga đã thiết lập vùng cấm bay trên thực tế tại Syria

2- Putin lệnh cho tuần dương hạm tên lửa Moskva, thường trực ngoài bờ biển Latakia tiêu diệt “bất cứ mục tiêu nào gây nguy hiểm” cho lực lượng Nga tại Syria.

3- Nga đã hủy diệt khu vực do nhóm phiến quân người Thổ Nhĩ Kỳ được Ankara hậu thuẫn, nhóm này đã tuyên bố nhận trách nhiệm bắn chết một trong hai phi công Su-24 nhảy dù.

4- Nga đình chỉ tham gia cuộc tập trận hải quân đa quốc gia Lực lượng Biển Đen (BLACKSEAFOR) bao gồm cả Thổ Nhĩ Kỳ.

5- Tất cả máy bay oanh kích Nga tại Syria từ nay trở đi sẽ được các máy bay tiêm kích hộ tống, bảo vệ.

6- Theo nhiều báo cáo, chiến đấu cơ Nga đã tiêu diệt một đoàn xe Thổ Nhĩ Kỳ được cho là chuyên chở vũ khí cho “các nhóm phiến quân ôn hòa” tại Syria.

7- Nga hiện nay bắt đầu tích cực hỗ trợ lực lượng người Kurd chiến đấu chống các lực lượng cực đoan được Thổ Nhĩ Kỳ chống lưng tại Syria.

Lưu ý rằng sắc lệnh công bố các biện pháp trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ được ban bố chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan lên tiếng bày tỏ “sự đau buồn” về sự cố bắn hạ máy bay Nga, nói rằng ông ta “ước rằng nó đã không xảy ra”.

Theo QPAN