Nga: Triều Tiên tạo ra nguy cơ thực tế xung đột quân sự

Các cuộc phóng tên lửa liên tục của Triều Tiên tạo ra nguy cơ thực tế về xung đột quân sự toàn diện, Bình Nhưỡng phải từ bỏ thử nghiệm hạt nhân, còn các nước khác phải từ bỏ những hành động có thể khiến tình hình trên bán đảo Triều Tiên leo thang hơn nữa, Thứ trưởng Ngoại giao Nga tuyên bố.

Nga: Triều Tiên tạo ra nguy cơ thực tế xung đột quân sự

Trong bài viết đăng trên Kommersant và Foreign Policy, Thứ trưởng Ngoại giao Nga ông Sergei Ryabkov nhấn mạnh rằng Bắc Triều Tiên "là quốc gia thành viên của Liên Hiệp Quốc cần phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình, từ bỏ thử nghiệm hạt nhân, cũng như từ bỏ phóng tên lửa trong tương lai và trở lại đàm phán sáu bên".

"Điểm khởi đầu theo hướng này có thể là lệnh cấm thử nghiệm hạt nhân. Tất cả các bên cần tránh mọi hành động có thể tiếp tục làm trầm trọng thêm tình hình trên bán đảo Triều Tiên ", ông Ryabkov nói.

Trước đó, theo hãng tin Anh Reuters, khi trả lời một nhóm nhà báo, viên chức nói trên xin giấu tên, đã nói rõ là Triều Tiên đã hoàn tất việc thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để gắn vào một tên lửa Rodong, có tầm bắn 2000 cây số.

Với tầm bắn đó, thì tên lửa nguyên tử của Bình Nhưỡng có thể đe dọa toàn bộ lãnh thổ Hàn Quốc và một phần lớn Nhật Bán, một phần của Nga và Trung Quốc.

Viên chức trên nhắc lại là phía Hàn Quốc tin là Triều Tiên đã có khả năng thu nhỏ và đặt đầu đạn hạt nhân lên hỏa tiễn Rodong, nhưng đó là khả năng kỹ thuật, còn có bắn đi hay không, thì đây là "một quyết định chính trị" .

Tổng hợp