Nga tổng kết 1 tháng không kích chống khủng bố ở Syria

Theo Ria Novosti, ngày 30.10, 2015, một tháng không quân Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Syria. Trong buổi họp báo về chủ đề này. Cục trưởng cục tác chiến Bộ tổng tham mưu Nga Thượng tướng Andrei Kartapolov thông báo kết quả Nga đạt được và những vấn đề khó khăn trong đối ngoại quân sự.
Su-30SM Không quân Nga tại sân bay Syria Basel al-Assad ("Hmeymim")
Su-30SM Không quân Nga tại sân bay Syria Basel al-Assad ("Hmeymim")
 

Trong tháng, không quân Nga đã tiến hành 1391 lần xuất kích, tiêu diệt và phá hủy 1623 mục tiêu của các tổ chức khủng bố, bao gồm 249 sở chỉ huy dã chiến và trạm thông tin liên lạc, 51 trại huấn luyện chiến binh khủng bố, 35 nhà máy và xưởng chế tạo bom mìn và vũ khí nổ tự chế, 131 kho vũ khí đạn và nhiên liệu, 371 trận địa phòng ngự và điểm chốt, 786 trại dã chiến và các căn cứ khác.

Kết quả của một tháng không kích đã làm thay đổi đáng kể tình hình chiến trường, các tổ chức khủng bố tổn thất nặng nề về binh lực và sinh lực. Hệ thông điều hành và hậu cần kỹ thuật của các nhóm khủng bố bị phá hủy. Các sở chỉ huy và trạm thông tin liên lạc bị tiêu diệt. Các căn cứ lớn cung cấp vũ khí trang bị, nhiên liệu, đạn dược bị phá hủy. Hạ tầng cơ sở quân sự, được sử dụng để huấn luyện chiến binh khủng bố bị bị tấn công và vô hiệu hóa khả năng sử dụng. Lực lượng IS và Jabhad – en – Nusra mất thế chủ động trên chiến trường và buộc phải phòng thủ. Tính ổn định trong điều hành các băng nhóm khủng bố bị tiêu hủy do hơn 28 thủ lĩnh khủng bố và chỉ huy chiến trường bị tiêu diệt.

Tại tỉnh Idlib trong khu El – Gab hai ngày qua đã tiêu diệt 4 thủ lĩnh khủng bố.

Lực lượng khủng bố có ý đồ tăng cường sức mạnh bằng các chiến binh mới. Tình hình này đang diễn ra mạnh ở Aleppo, các chiến binh khủng bố đang nỗ lực điều động và lôi kéo lực lượng dự bị  từ Iraq và các quốc gia lân cận. Cấp độ huấn luyện và tư tưởng cực đoan cuồng tín của các tân chiến binh khá thấp. Sau khi bị quân đội Syria tấn công mạnh, các tổ nhóm khủng bố thay đổi chiến thuật, tuyên bố mình thuộc nhóm đối lập “ôn hòa”, những chỉ huy không muốn chiến đấu, tổ chức IS ngừng trả tiền công.

Để nhận được sự giúp đỡ về chính trị cũng như tài chính từ nước ngoài, lãnh đạo của hàng loạt các nhóm thuộc tổ chức JabHad – en – Nursa từ bỏ tuyên hiệu của mình và chuyển sang lấy tên hiệu là "Harakat Ahrar al-Sham", một tổ chức được Phương Tây nhận định là thuộc phe đối lập “ôn hòa”.

Ngoài ra, ở tỉnh Hama, dưới áp lực tấn công dữ dội của quân đội Syria, các chỉ huy chiến trường của tổ chức Jabhad – al – Nusra đã quyết định liên kết với IS để chống lại sức mạnh của lực lượng vũ trang ông Assad.

Trong tất cả các khu vực có chiến sự, các nhóm phiến quân được huấn luyện tốt, do tổn thất về binh lực và phương tiện chiến tranh đang trở thành các lực lượng mất kiểm soát. Để ngăn chặn tình trạng đảo ngũ, các chỉ huy chiến trường khủng bố đã sử dụng những biện pháp trừng phạt tàn khốc những kẻ không tuân thủ mệnh lệnh hoặc có ý đồ đảo ngũ.

Các chiến binh IS nổi tiếng với việc hành hình tù binh và con tin, nhưng gần đây đã hành hình công khai 17 chiến binh thuộc nhóm Al-Ghurab ở Khan Shil, ngoại ô thủ đô Damascus, những chiến binh này đã tìm cách trốn khỏi khu vực chiến sự và vượt biên sang Jordan. Để đe dọa chúng đã lùa dân chúng ra xem và công bố video hành hình lên mạng Internet để cảnh cáo các nhóm khác, đang chiến đấu trong khu vực Damascus và các khu vực khác.

Các đợt không kích của Nga đã tạo điều kiện tốt cho các hoạt động chiến đấu tấn công của quân đội Syria ở các tỉnh Aleppo, Latakia, Idlib, Homs, Hama, Damascus và giành lại được vùng lãnh thổ lớn hơn từ tay khủng bố. Trong 3 tuần chiến đấu tích cực, quân đội Syria đã dành lại được 50 khu vực dân cư, 350 000 km2 lãnh thổ. Nhiều nơi người dân đã quay lại dọn dẹp và sinh sống.

Tại Aleppo, quân đội Syria đã giải phóng 19 khu vực dân cư, các đơn vị vũ trang đang đánh bật các đợt phản kích của khủng bố và tiếp tục tấn công sân bay Kvayres nhằm phá vây cho lực lượng đang phòng thủ bảo vệ sân bay.

Tại Latakia, quân đội Syria đã đẩy lùi các nhóm khủng bố khỏi 9 khu dân cư. Ở khu vực đồng bằng, các đơn vị tấn công chủ lực đang tiến hành các trận đánh ác liệt để lành lại thành phố nhỏ Salmia.

Trong tâm của Syria là nơi diễn ra các hoạt động tác chiến dữ dội thuộc tỉnh Hama, quân đội đã giải phóng 12 thành phố và tiếp tục tấn công về phía Bắc.

Những kết quả tấn công của quân đội chính phủ ở Tỉnh Homs là đã kiểm soát được thành phố nhỏ Sneysel, phong tỏa các nhóm khủng bố lớn ở khu dân cư Dar-el-Kabir, Cem-Ali, Thur-Maala. Hiện đang tiến hành công tác chuẩn bị tiêu diệt hoàn toàn các nhóm phiến quân này.
Khu vực Damascus đang diễn ra các cuộc giao tranh dữ dội trong khu vực phía Đông Guta. Quân đội Syria cũng dành được ưu thế đáng kể ở khu vực Doom và Nool.

Trên hướng Jabbar, quân đội chính phủ đang tấn công với mục đích bao vây các nhóm khủng bố đang tập trung ở khu vực này.

Mặc dù tổn thất nặng nề, nhưng các tổ chức khủng bố vẫn tiếp tục bám trận địa, nơi mà chúng đã nhiều năm biến thành khu vực phòng thủ vững chắc với một mạng lưới rộng các đường hầm giao thông và các công trình phòng thủ khác nhau.

Chiến sự diễn ra chủ yếu ở khu vực dân cư, do đó quân đội Syria buộc phải hạn chế tối đa sử dụng pháo binh và không quân, nỗ lực bảo toàn hạ tầng cơ sở dân sinh và không để tổn thất sinh mạng cho dân thường.

Nhưng để nói đến chiến thắng lực lượng khủng bố thì hiện nay vẫn còn quá sớm. Mặc dù tổn thất nặng nề và đảo ngũ hàng loạt, nhưng do không có đường lùi, các chiến binh khủng bố IS vẫn phải chống trả quyết liệt. Những đợt phản kích diễn ra liên tục mặc dù các phần tử khủng bố chịu rất nhiều tổn thất.

Trong tháng cho thấy, thực sự khó khăn để hiểu được bản chất của những tuyên bố và hành động của cái gọi là “đối lập ôn hòa” ở Syria.

Trong nguy cơ đất nước bị các lực lượng khủng bố quốc tế xâm lược, các lực lượng yêu nước phải đoàn kết lại để hình thành một mặt trận thống nhất chống kẻ thù, nhưng ở Syria, điều đó không sảy ra.
Cơ quan quân sự Nga rất nhiều lần tuyên bố sẵn sàng phối hợp cùng hành động với các tổ chức của người Syria chống lại IS và Al – Nusra. Điều đó cũng được thực hiện với Quân đội Syria tự do.

Bộ quốc phòng Nga sẵn sàng hợp tác với lực lượng đối lập yêu nước Syria dưới mọi hình thức, trong đó có hình thức Trung tâm thông tin phối hợp chống khủng bố. Đảm bảo chắc chắn rằng mọi thông tin về IS và Jabhad – en - Nusra từ Quân đội Syria tự do và các tổ chức khác được nghiên cứu kỹ lưỡng, các mục tiêu sẽ được ưu tiên cho Không quân Nga tiêu diệt.

Để ngăn chặn khả năng sảy ra các sự cố “không chủ ý” với các máy bay của Liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu, Nga đã tiến hành các hoạt động đàm phán với Mỹ và ký kết một bản ghi nhớ. Hai lần 1 ngày, trong điều kiện căng thẳng gia tăng sẽ bổ sung, theo sơ đồ văn bản được thỏa thuận sẽ thực hiện đàm thoại trực tuyến về các vấn đề đảm bảo an ninh hàng không quân sự.

Mặc dù bộ tổng tham mưu đã nỗ lực công khai tối đã những thông tin về hoạt động quân sự của Nga ở Syria, truyền thông phương Tây hầu như ngày nào cũng xuất hiện những thông tin bóp méo sự thật về các cáo buộc ném bom không lựa chọn vào dân thường. Những cáo buộc này liên quan đến rất nhiều các đối tượng như bệnh viện, nhà thờ, khu dân cư và các công trình văn hóa – lịch sử. Số lượng các vụ tập kích giả mạo này còn lớn hơn cả số vụ không kích của không quân Nga vào các lực lượng khủng bố. Và không có một vụ cáo buộc nào có được chứng cứ cụ thể.

Bộ quốc phòng Nga đã cung cấp các bức không ảnh, được chụp vào ngày 29.10. Các khu nhà thờ hoàn toàn nguyên vẹn, không có một nhà thờ nào có dấu vết tàn phá của các vụ không kích.

  Bản đồ chiến thuật không kích của không quân Nga trên chiến trường Syria trong cuộc họp báo

Thượng tướng Kartapolov nói: “Từ những minh chứng cụ thể cho thấy. Các đối tác phương Tây thường xuyên cáo buộc Nga về các vụ tấn công không lựa chọn mục tiêu nhưng lại không thể dẫn nguồn từ bất cứ địa chỉ nào cụ thể ngoài những thông tin trên mạng xã hội. Bộ quốc phòng Nga biết rõ, tại mỗi thời điểm có bao nhiêu máy bay trinh sát và vệ tinh nhân tạo đang quan sát từng hoạt động của quân đội Nga và Syria. Chính vì vậy, các đối tác phương Tây cần phải đưa bằng chứng cụ thể trước khi cáo buộc nước Nga. Họ có tất cả các phương tiện để làm điều đó, tương tự như phía Nga”.

Bản đồ chiến thuật không kích Syria của Nga

Theo QPAN