Nga sẽ ngừng cung cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nga sẽ cắt nguồn cung cấp khí tự nhiên cho Ba Lan và Bulgaria, sau khi họ từ chối thanh toán bằng đồng rúp.
Nga từng cảnh báo sẽ ngừng cung cấp khí đốt cho các nước "không thân thiện" nếu không chịu thanh toán bằng đồng rúp (Ảnh: CNBC)
Nga từng cảnh báo sẽ ngừng cung cấp khí đốt cho các nước "không thân thiện" nếu không chịu thanh toán bằng đồng rúp (Ảnh: CNBC)

Hôm 26/4, Công ty khí đốt nhà nước PGNiG của Ba Lan cho biết họ sẽ dừng nhập khẩu khí đốt dọc theo đường ống Yamal bắt đầu từ sáng ngày 27/4. "Vào ngày 26/4, tập đoàn Gazprom đã thông báo cho PGNiG về ý định đình chỉ hoàn toàn việc giao hàng theo hợp đồng Yamal vào ngày 27/4", thông báo viết.

Tin tức này đã đưa giá khí đốt kỳ hạn của Mỹ tăng khoảng 3%.

Tuy nhiên theo hãng thông tấn nhà nước Nga TASS, người phát ngôn của công ty Gazprom - tập đoàn năng lượng khổng lồ của Nga - Sergey Kupriyanov không xác nhận việc đình chỉ cung cấp khí đốt của Nga cho Ba Lan. Ông Kupriyanov nhấn mạnh rằng Ba Lan phải thanh toán cho nguồn cung cấp khí đốt của Nga bằng đồng rúp, một yêu cầu mà Warsaw đã từ chối.

Trong một tuyên bố hôm 26/4, Bộ Năng lượng Bulgaria cho biết tập đoàn Gazprom cũng nói với công ty khí đốt nhà nước Bulgargaz của Bulgaria rằng họ sẽ ngừng cung cấp khí đốt bắt đầu từ 27/4.

Bộ Năng lượng cho biết việc thanh toán bằng đồng rúp là không thể chấp nhận được và gây ra "rủi ro đáng kể" cho Bulgaria, thêm rằng Bulgaria đã "hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ của mình và đã thực hiện tất cả các khoản thanh toán được yêu cầu theo hợp đồng này một cách kịp thời, cẩn trọng và phù hợp với các quy định của mình."

Các cơ quan chính phủ Bulgaria đã thực hiện các bước để thực hiện thỏa thuận thay thế cho việc cung cấp khí đốt tự nhiên. Bộ cho biết thêm: “Hiện tại, không có biện pháp hạn chế nào được áp dụng đối với việc tiêu thụ khí đốt ở Bulgaria”.

Tháng trước, Nga đã đưa ra một tối hậu thư cho các quốc gia "không thân thiện" rằng họ phải thanh toán năng lượng bằng đồng rúp bắt đầu từ ngày 1/4 hoặc có nguy cơ bị cắt nguồn cung cấp thiết yếu. Nhưng dòng khí vẫn tiếp tục được dẫn từ các đường ống của Nga.

Điện Kremlin cho biết kỳ hạn thanh toán cho khí đốt được giao vào thời điểm thông báo của họ sẽ rơi vào khoảng cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5, đó là lý do tại sao Nga không đóng cửa ngay lập tức dòng khí đốt sang châu Âu.

Lời cảnh báo của Tổng thống Vladimir Putin đã gây ra làn sóng chấn động khắp châu Âu, nơi không thể giữ cho nền kinh tế hoạt động lâu dài nếu không có năng lượng của Nga. Moscow đã gửi một tín hiệu rõ ràng rằng vào một thời điểm nào đó, họ có thể làm giảm các dòng khí đốt tự nhiên - có thể là để răn đe hoặc đáp trả các lệnh trừng phạt ngày càng cứng rắn hơn của phương Tây đối với cuộc chiến ở Ukraine.

PGNiG cho biết họ đã chuẩn bị để lấy khí đốt từ nhiều hướng khác nhau, bao gồm thông qua các kết nối khí đốt ở biên giới phía tây và phía nam của đất nước, và nhà ga khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) ở thành phố cảng phía tây bắc Swinoujscie. Họ cũng cho biết kho khí đốt dưới lòng đất gần như đã đầy 80%.

"Bảng cân đối kế toán được bổ sung bởi sản lượng khí đốt trong nước và dự trữ nhiên liệu tích lũy trong các kho chứa khí đốt dưới lòng đất. Hiện tại, mức lấp đầy của các kho là khoảng 80% và cao hơn đáng kể so với cùng kỳ những năm trước", báo cáo cho biết thêm.

Công ty khí đốt Ba Lan cho biết hiện tại tất cả việc giao hàng cho khách hàng đều được thực hiện theo đúng nhu cầu của họ, thêm rằng công ty đang theo dõi tình hình và chuẩn bị cho các tình huống khác nhau.

Bộ trưởng Khí hậu Ba Lan Anna Moskwa khẳng định sẽ không thiếu khí đốt ở Ba Lan bất chấp việc Nga ngừng xuất khẩu. "Ba Lan có trữ lượng khí đốt cần thiết và các nguồn cung cấp bảo vệ an ninh của chúng tôi - chúng tôi đã độc lập hiệu quả với Nga trong nhiều năm", vị Bộ trưởng viết trên Twitter. "Sẽ không thiếu khí đốt trong các ngôi nhà của người Ba Lan", bà nói thêm.

Theo AP