Nga sẽ đáp trả việc NATO đưa quân tới sườn phía đông

VietTimes -- Nga không muốn đối đầu với NATO, nhưng sẽ có biện pháp, kể cả biện pháp quân sự, để đáp trả những hành động tăng cường quân sự ở sườn phía đông của NATO - đại diện thường trực của Nga tại NATO, ông Alexander Grushko, đã tuyên bố như vậy hôm 13/3, tại Hội nghị An ninh Munich.
Nga sẽ đáp trả việc NATO đưa quân tới sườn phía đông

"Ngày nay, các vấn đề thực tế như tỵ nạn, chủ nghĩa khủng bố đòi hỏi NATO phải hợp tác, kể cả với Nga. Nếu không có Nga sẽ không thể đạt kết quả cụ thể trong các mục đích an ninh thực sự" - ông Alexander Grushko nói.

Theo ông Grushko, tổng số nhân viên quân sự NATO hiện nay là 3.400.000 binh sĩ và sĩ quan. Trong đó ở châu Âu là 2.200.000 người. Ngân sách quân sự của các nước NATO là gần 1000 nghìn tỷ USD, tức là 51% ngân quốc phòng toàn thế giới.

"Vì vậy, tất cả những câu chuyện về các lỗ hổng của NATO và một số thành viên của nó không phải là chuyện nghiêm chỉnh" - ông kết luận.

Trước đó, NATO cho biết đang xem xét kế hoạch triển khai thêm quân thường trực ở Đông Âu và các nước vùng Baltic để thực thi chính sách phòng thủ tập thể và răn đe của cả khối

Theo đó, các đơn vị quân số từ 500 đến hàng ngàn quân nhân có thể được đưa đến Estonia, Latvia, Litva, Ba Lan, Romania và Bulgaria. Hầu hết đó là binh sĩ của quân đội Hoa Kỳ, Anh và Đức.

Những lực lượng này sẽ được bố trí trên cơ sở luân phiên, và có khả năng sẽ bao gồm đơn vị đặc nhiệm, trang bị tên lửa không đối không, máy bay tấn công mặt đất và trực thăng.

Nga đã nhiều lần chỉ trích việc tăng cường các hoạt động quân sự của NATO ở châu Âu. Đại diện thường trực của Nga tại NATO Alexander Grushko nói, đối với NATO, cái gọi là mối đe dọa chiến tranh chỉ là lý do, cho phép "tìm một cái cớ cho hành động của họ ở cánh sườn phía đông"

Theo Sputnik