Nga "qua mặt" Mỹ bán S-400 cho A Rập Xê út

Nga và Ả Rập Xê-út đã đồng thuận về việc cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-400, đại diện chính thức của Cơ quan Liên bang về Hợp tác Kỹ thuật Quân sự Nga Maria Vorobyova thông báo với Sputnik.

Tổ hợp tên lửa phòng không S-400 mà Ả rập Xê út định mua - ảnh Sputnik

Tổ hợp tên lửa phòng không S-400 mà Ả rập Xê út định mua - ảnh Sputnik

Riyadh cũng sẽ  mua của Matxcơva các tổ hợp  chống tên lửa Kornet-AM, hệ thống súng phun lửa hạng nặng TOS-1A Buratino, súng phóng lựu AGS-30 và súng trường Kalashnikov AK-103.

Hơn nữa, Rosoboronexport và công ty công nghiệp quân sự Ả Rập (SAMI) đã ký  hợp đồng triển khai sản xuất AK-103 và đạn của súng trường theo giấy phép tại Vương quốc A Rập Xê út.

Tuần trước, Lầu Năm Góc đã bày tỏ lo ngại trước kế hoạch của Riyadh mua S-400, viện cớ "không có tính tương thích trong hoạt động của hệ thống này với các hệ thống do Mỹ sản xuất".

Điện Kremlin đến lượt mình, nhấn mạnh rằng sự hợp tác giữa Nga và Ả Rập Xê-út trong lĩnh vực quốc phòng không nhằm chống lại nước thứ ba bất kỳ, mà nhằm đảm bảo "sự ổn định trên thế giới và khu vực".

Trưởng ban Ngoại vụ của Hội đồng Tư vấn Ả rập Xê-út Zahir al-Harithi nói rằng sự hiện diện của Nga ở Trung Đông sẽ giúp phá bỏ tình trạng bá quyền đơn cực và giải quyết khủng hoảng.

"Các hiệp định đã ký kết trong chuyến thăm nhằm phục vụ lợi ích của Nga và Ả-rập Xê-út, đồng thời góp phần thiết lập sự ổn định trong khu vực".

"Trong cuộc gặp gỡ giữa Quốc vương Salman bin Abdul Aziz và Tổng thống Vladimir Putin, nhiều vấn đề quan trọng đã được xem xét. Chuyến thăm này sẽ là sự khởi đầu cho hợp tác chiến lược", ông Zahir al-Harishi nói.

"Chúng tôi nhận thấy mong muốn tăng cường quan hệ với Nga ở mức độ chính trị và cộng đồng xã hội. Nga luôn ủng hộ nhân dân Ả Rập. Chúng ta có nhiều điểm chung hơn sự khác biệt".

Trưởng ban Ngoại vụ của Hội đồng Tư vấn Ả rập Xê-út Zahir al-Harishi cho rằng sự trở lại của Matxcơva tại Trung Đông sẽ thúc đẩy thiết lập cân bằng quyền lực và giải quyết các vấn đề phức tạp.