Nga "qua mặt" Mỹ bán S-400 cho A Rập Xê út

Nga và Ả Rập Xê-út đã đồng thuận về việc cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-400, đại diện chính thức của Cơ quan Liên bang về Hợp tác Kỹ thuật Quân sự Nga Maria Vorobyova thông báo với Sputnik.

Tổ hợp tên lửa phòng không S-400 mà Ả rập Xê út định mua - ảnh Sputnik

Tổ hợp tên lửa phòng không S-400 mà Ả rập Xê út định mua - ảnh Sputnik

Riyadh cũng sẽ  mua của Matxcơva các tổ hợp  chống tên lửa Kornet-AM, hệ thống súng phun lửa hạng nặng TOS-1A Buratino, súng phóng lựu AGS-30 và súng trường Kalashnikov AK-103.

Hơn nữa, Rosoboronexport và công ty công nghiệp quân sự Ả Rập (SAMI) đã ký  hợp đồng triển khai sản xuất AK-103 và đạn của súng trường theo giấy phép tại Vương quốc A Rập Xê út.

Tuần trước, Lầu Năm Góc đã bày tỏ lo ngại trước kế hoạch của Riyadh mua S-400, viện cớ "không có tính tương thích trong hoạt động của hệ thống này với các hệ thống do Mỹ sản xuất".

Điện Kremlin đến lượt mình, nhấn mạnh rằng sự hợp tác giữa Nga và Ả Rập Xê-út trong lĩnh vực quốc phòng không nhằm chống lại nước thứ ba bất kỳ, mà nhằm đảm bảo "sự ổn định trên thế giới và khu vực".

Trưởng ban Ngoại vụ của Hội đồng Tư vấn Ả rập Xê-út Zahir al-Harithi nói rằng sự hiện diện của Nga ở Trung Đông sẽ giúp phá bỏ tình trạng bá quyền đơn cực và giải quyết khủng hoảng.

"Các hiệp định đã ký kết trong chuyến thăm nhằm phục vụ lợi ích của Nga và Ả-rập Xê-út, đồng thời góp phần thiết lập sự ổn định trong khu vực".

"Trong cuộc gặp gỡ giữa Quốc vương Salman bin Abdul Aziz và Tổng thống Vladimir Putin, nhiều vấn đề quan trọng đã được xem xét. Chuyến thăm này sẽ là sự khởi đầu cho hợp tác chiến lược", ông Zahir al-Harishi nói.

"Chúng tôi nhận thấy mong muốn tăng cường quan hệ với Nga ở mức độ chính trị và cộng đồng xã hội. Nga luôn ủng hộ nhân dân Ả Rập. Chúng ta có nhiều điểm chung hơn sự khác biệt".

Trưởng ban Ngoại vụ của Hội đồng Tư vấn Ả rập Xê-út Zahir al-Harishi cho rằng sự trở lại của Matxcơva tại Trung Đông sẽ thúc đẩy thiết lập cân bằng quyền lực và giải quyết các vấn đề phức tạp.

Có thể bạn quan tâm
Bất đồng với ông Joe Biden, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất

Bất đồng với ông Joe Biden, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất

VietTimes – Tổng thống sơ cử Mỹ Joe Biden sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 20/1/2021. Ông cho rằng Nga là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ và Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh lớn nhất. Nhưng John Ratcliffe, Giám đốc tình báo quốc gia Hoa Kỳ (Director of National Intelligence, DNI) bày tỏ không đồng ý với quan điểm này của ông Biden.

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

VietTimes – Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc, thường đăng các bài bình luận thời sự chính trị trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của dư luận. Tuy nhiên, mới đây ông đã bị người cấp phó tố cáo lên trung ương cáo buộc ông có quan hệ bất chính trong thời gian dài với hai nữ cấp dưới. Vụ việc đang gây rúng động dư luận Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

VietTimes – Ngày 2/12, Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật và dự kiến ông Trump sẽ ký thành luật cấm các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ trừ khi họ tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ. Ngoài ra, Mỹ đã ban hành quy định rút ngắn thời hạn tới Mỹ của đảng viên Trung Quốc và thân nhân từ 10 năm xuống 1 tháng.