Nga phá âm mưu khủng bố Moscow

Nga đã bắt giữ nhóm khủng bố lên kế hoạch tấn công Moscowtrước khi nhóm này thực hiện các vụ đánh bom, đe dọa đến tình hình an ninh và cuộc sống của người dân. 
Nga bắt giữ nhóm khủng bố chuẩn bị tấn công Moscow.
Nga bắt giữ nhóm khủng bố chuẩn bị tấn công Moscow.

Ủy ban chống khủng bố Nga cho biết lực lượng an ninh đã bắt giữ một nhóm người chuẩn bị thực hiện các cuộc tấn công phá hoại tại Moscow. Theo giới chức điều tra, các nghi phạm bị bắt giữ tại nhiều khu vực khác nhau bên trong thủ đô Moscow vào ngày 11.10.

Cơ quan chống khủng bố cho biết một thiết bị nổ tự chế (IED) được phát hiện tại một căn hộ và nhanh chóng bị vô hiệu hóa, nhằm ngăn chặn các vụ nổ có thể xảy ra.

“Tại căn hộ nơi các phần tử khủng bố lẩn trốn, một thiết bị nổ được tìm thấy và vô hiệu hóa ngay sau đó”, hãng tin Tass dẫn lời một quan chức của ủy ban trong tuyên bố hôm Chủ nhật (11.10). Tuy nhiên, lực lượng an ninh Nga hiện chưa công bố chi tiết về danh tính của những kẻ tình nghi.

Tass trích dẫn một nguồn tin cho biết mục tiêu của cuộc tấn công khủng bố được lên kế hoạch ở Moscow, nhằm gây ra những thiệt hại và xáo trộn tình hình an ninh của Nga.

Hiện tại, lực lượng an ninh Nga vẫn đang thực hiện nhiều kế hoạch chống lại chiến binh al-Qaeda hoạt động tại Bắc Caucasus trong suốt 2 thập kỷ qua. Nga từng nhiều lần là mục tiêu của các cuộc tấn công khủng bố trong quá khứ, và việc Nga bắt giữ nhóm khủng bố chuẩn bị tấn công Moscow đã cho thấy quốc gia này tiếp tục đối mặt với nhiều mối đe dọa trong tương lai.

Giới chức cấp cao của Nga tuyên bố, hàng trăm người Chechnya đã đến Syria và tham gia chiến đấu cho lực lượng Takfiri Daesh, kể từ khi cuộc xung đột ở quốc gia Ả Rập bắt đầu vào năm 2011. Điều này gây ra những mối lo cho Moscow, khi cuộc xung đột có thể leo thang và chủ nghĩa khủng bố phát triển đe dọa đến tình hình an ninh chung của khu vực.

Không quân Nga đã bắt đầu một chiến dịch quân sự chống lại lực lượng khủng bố ở Syria từ ngày 30.9, ngay sau khi nhận được yêu cầu từ phía chính phủ Damascus, đồng thời, Thượng viện Nga cho phép Tổng thống Vladimir Putin triển khai các kế hoạch quân sự ở Syria.

Moscow cho biết những cuộc không kích “không mệt mỏi” của quân đội Nga nhằm vào các chiến binh của Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Syria có thể ngăn chặn những cuộc tấn công khủng bố chống lại Nga và một số quốc gia khác.

Hàn Giang - Theo PressTV, Một thế giới