Nga - Mỹ bất đồng, chưa thể ngừng bắn ở Syria

 Mỹ đã bác bỏ đề nghị của Nga áp đặt lệnh ngừng bắn ở Syria từ ngày 1-3 tới và đề nghị Moscow chấm dứt ngay các hoạt động quân sự.
Mỹ e ngại phe đối lập ở Syria sẽ bị tổn thất nặng nề trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực. Ảnh: NEWSRU
Mỹ e ngại phe đối lập ở Syria sẽ bị tổn thất nặng nề trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực. Ảnh: NEWSRU

Chính quyền Mỹ cho rằng Điện Kremlin và chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad cố ý sử dụng 3 tuần tới đây để tiêu diệt lực lượng phe đối lập Syria.

Mỹ không ủng hộ đề nghị của Nga bởi vì lo ngại phe đối lập Syria sẽ gánh chịu nhiều tổn thất ở miền Bắc và miền Nam Syria trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực.

Theo lịch trình, cuộc hòa đàm về Syria đã bị ngưng trệ hồi tuần trước sẽ phải được nối lại ở Geneva-Thụy Sĩ vào ngày 25-2.

Trước đó, một quan chức phương Tây cho biết phía Nga đề nghị tiến hành lệnh ngừng bắn trên lãnh thổ Syria từ ngày 1-3.

Trong bối cảnh đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 11-2 bay đến Munich-Đức tham gia cuộc họp của nhóm các nước hỗ trợ Syria, trong đó có cả Iran và Ả Rập Saudi.

Đêm hôm trước, ông đã gọi điện cho người đồng cấp Mỹ John Kerry thảo luận về khả năng ngừng bắn nhanh nhất ở Syria nhưng không nêu cụ thể thời gian.

Nhiều người dân Syria tiếp tục chịu cảnh màn trời chiếu đất trong khi lệnh ngừng bắn vẫn còn xa vời. Ảnh: GLOBAL LOOK PRESS

Bộ Ngoại giao Nga cho biết ông Lavrov sẽ gặp gỡ ủy viên đối ngoại Liên minh châu Âu Federica Mogherini, Ngoại trưởng Kerry và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Trong khi đó, đại diện thường trực Nga tại Liên Hiệp Quốc Vitaly Churkin khẳng định tại cuộc họp nêu trên phía Nga sẽ đưa ra những đề nghị về giải quyết cuộc khủng hoảng Syria, trong đó có việc xác lập chế độ ngừng bắn.

Ông không tiết lộ chi tiết đề nghị của Mocow nhưng lưu ý rằng các vấn đề này đã được bàn bạc song phương với Washington.

“Chúng tôi thảo luận với Mỹ về khả năng ngừng bắn và các vấn đề nhân đạo” - ông Churkin nhấn mạnh, đồng thời cho biết Nga cũng bàn bạc vấn đề này với các tổ chức nhân đạo, trong đó có Chương trình Lương thực Thế giới.

Đặc biệt, ông Churkin quả quyết Nga không có ý định bào chữa cho các hành động của mình ở Syria bởi vì Moscow hành động công khai và trong khuôn khổ quyền quốc tế.

“Chúng tôi hiện diện ở Syria trên cơ sở hợp pháp, theo lời mời của chính phủ Syria, khác với liên minh do Mỹ cầm đầu” - nhà ngoại giao Nga tuyên bố. 

Theo Tass, Newsru, Reuters, AP, NLĐ