Nga muốn tập trận với Philippines tại Biển Đông

Hai tàu quân sự Nga, gồm một khu trục hạm chống tàu ngầm và một tàu tiếp liệu đã cập bến Manila ngày 3/1. Trong chuyến thăm hiếm hoi này, tư lệnh phó hạm đội Thái Bình Dương Nga cho biết Nga hy vọng sẽ có những cuộc tập trận chung trong tương lai với Philippines và nhiều nước khác ở Biển Đông.

Khu trục hạm Đô đốc Tributs thăm Philppines ngày 3/1

Khu trục hạm Đô đốc Tributs thăm Philppines ngày 3/1

Đây là lần thứ ba chiến hạm Nga đến thăm Philippines, đồng minh lâu đời của Mỹ tại Đông Nam Á. AFP cho biết, trong cuộc tiếp xúc với báo chí phó đô đốc Nga Eduard Mikhailov, phó tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương của Nga tuyên bố hải quân Nga dự kiến sẽ cùng Philippines tập trận chung chống khủng bố và hải tặc, hai mối nguy hiểm lớn tại Biển Đông.

Theo AFP, thật ra chưa có kế hoạch cụ thể nhưng phó tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương của Nga tỏ hy vọng chắc chắn các cuộc tập trận trong tương lai, hoặc là thao diễn chung, nhưng cũng có thể sẽ sử dụng một vài “hệ thống tác chiến”, hàm ý Nga sẽ cung cấp vũ khí cho hải quân Philippines.

Cũng theo tuyên bố của phó đô đốc Nga Eduard Mikhailov, kế hoạch Biển Đông của Nga không dừng lại với Philippines, mà sẽ mở rộng đến các thành viên khác của Đông nam Á như Malaysia...

Đích thân tư lệnh hải quân Philippines, đô đốc Francisco Cabudao đã đón tiếp hai chiến hạm Nga ghé thăm và cho biết đây là chuyến thăm viếng lần thứ ba trong lịch sử hai nước.