Nga “lật ngược” thế trận Syria nhờ dàn vũ khí tối tân

VietTimes -- Thông tin từ các nhà báo hàng đầu nước Anh mô tả quân đội Syria sau khi hồi sinh đã cực kỳ thành công trong việc sử dụng các loại vũ khí tối tân do Nga cung cấp, the Independent (Anh) cho biết.
Xe tăng T-90 của Nga rất uy lực trên chiến trường
Xe tăng T-90 của Nga rất uy lực trên chiến trường

Sáu tháng trước, các nhóm khủng bố và các đồng minh “ôn hòa” của chúng đã tiến sát Damascus. Hiện nay, quân đội Syria đang ở cách “thủ đô” tự xưng Raqqa của IS chưa đầy 100 dặm. Điều gì đã tạo ra sự thay đổi ngoạn mục này? Kể từ khi phát động chiến dịch quân sự vào cuối tháng 9/2015, Nga đã trang bị cho quân đội Syria một số loại vũ khí tối tân nhất trên trái đất.

Viết trên tờ Independent, Robert Fisk nêu rõ vai trò sống còn của vũ khí Nga cũng như công tác huấn luyện đã làm đảo ngược tình huống hiểm nghèo của chính quyền Syria.

Người ta có thể chứng kiến quân đội Syria tiến theo những chiếc xe tăng T-90 mới của Nga xếp hàng trên sa mạc cách Raqqa khoảng 100 dặm. Còn có những đoàn xe hỗ trợ mới của Nga tháp tùng và rất nhiều khẩu đội pháo, rất nhiều binh sĩ Syria đi lại bên cạnh các cố vấn Nga đội mũ chống nắng, loại quân đội Liên Xô từng dùng trong mùa hè gay gắt ở Afghanistan trong những năm 1980.

Thậm chí có cả một viên tướng Nga đóng trú tại căn cứ quân sự Isriyah để bảo đảm rằng các kíp lái tăng Syria nhận được sự huấn luyện hiệu quả nhất về cách vận hành xe tăng T-90.

Fisk nhấn mạnh rằng trong khi Nga khai triển bộ máy chiến tranh tại Syria, trên thực địa công tác huấn luyện và cố vấn của Nga đã mang lại những chiến thắng gần đây cho quân đội Syria. Các sĩ quan Syria được biểu diễn hệ thống phòng vệ của T-90 mới khiến tên lửa chống tăng đổi hướng khi bị bắn trực tiếp ra sao. Đây phải chăng là vũ khí có thể đánh bại các đợt tấn công tên lửa ồ ạt của phiến quân IS và Nusra?

Thậm chí với quân đội Syria, còn quan trọng hơn là thiết bị cảm biến nhìn đêm của Nga và thiết bị trinh sát-giám sát điện tử có thể giúp quân đội chính phủ đập tan tuyến phòng thủ của phiến quân Nusra tại khu vực núi non xa xôi phía bắc Syria, phá vỡ các tuyến tiếp tế của phiến quân từ Thổ Nhĩ Kỳ tới Aleppo.

Quân đội Syria đã phải hứng chịu tổn thất nặng nề, bị mất tới 60.000 binh sĩ trong 5 năm chiến đấu, đột nhiên các sĩ quan phát hiện ra rằng công nghệ mới của Nga giúp giảm nhanh chóng số lượng thương vong. Đây có thể là một lý do khiến cho một số lượng chiến binh “Quân đội tự do Syria” đào ngũ, trở về hàng ngũ quân đội chính phủ, làm tiêu tán thêm đội quân ma “ôn hòa” gồm 70.000 chiến binh của thủ tướng Anh David Cameron.

Xe tăng T-90 tham chiến ở Aleppo, Syria
Xe tăng T-90 tham chiến ở Aleppo, Syria

Nga chiếm một vị trí độc nhất trong quân đội Syria. Họ có thể đào tạo các binh sĩ Syria làm thế nào để làm chủ các xe tăng mới và sau đó quan sát xem các tăng T-90 vận hành mà không phải chịu bất cứ tổn thất nào ra sao. Ban đầu, họ đã vạch kế hoạch chiếm lại thành phổ cổ

Palmyra đang bị IS chiếm giữ, nhưng những khó khăn trên địa hình sa mạc trống trải đã thuyết phục chính quyền Syria rằng các cuộc tấn công về phía bắc để cắt đứt toàn bộ các tuyến tiếp tế cho phiến quân từ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đáng giá hơn nhiều.

Dĩ nhiên, tất cả câu chuyện này khiến Thổ Nhĩ Kỳ tức giận. Không có gì ngạc nhiên khi Thổ nã pháo vào lực lượng Syria dọc biên giới. Nga tất nhiên thấy dễ dàng tìm cách huấn luyện binh sĩ chiến đấu tai đô thị hay núi non – là những môi trường họ từng chiến đấu – hơn tại sa mạc, khu vực mà binh sĩ Nga chỉ có kinh nghiệm từ cuộc chiến Gamal Abdel Nasser tại Yemen.

Thậm chí nếu như lệnh ngừng bắn đổ vỡ, rõ ràng Syria là một bãi thử nghiệm lớn cho các loại vũ khí mới cũng như các chiến thuật quân sự của Nga. Và đó đã là một thành công vượt trội, Independent kết luận.

T.N