Nga lạnh giọng tố Mỹ "nối giáo" cho IS, đe hủy diệt hoàn toàn

VietTimes -- Sự hỗ trợ của Mỹ đối với những kẻ khủng bố là trở ngại chính cho việc đập tan nhóm khủng bố Hồi giáo của Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria, TASS dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Igor Konashenkov mới đây tuyên bố.

Chiến đấu cơ Su-34 Nga tại chiến trường Syria

Chiến đấu cơ Su-34 Nga tại chiến trường Syria

"Các đồng nghiệp Mỹ ủng hộ những kẻ khủng bố và “nối giáo” cho chúng chứ không phải chiến đấu của bọn khủng bố. Đây là trở ngại chính để đánh bại IS", vị tướng Nga thẳng thừng nói.

Tướng Konashenkov cũng tuyên bố, Lực lượng Không quân vũ trụ của Nga đã sẵn sàng để ngăn chặn bất kỳ hành động nào của nhóm khủng bố của Nhà nước Hồi giáo ở Syria đã được Mỹ “bật đèn xanh” như là sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Vị tướng Nga nói với các phóng viên về một số cuộc tấn công chống lại quân đội của chính phủ Syria đã phát động từ khu vực 50 km quanh địa điểm al-Tanf gần biên giới Jordan, nơi có tổng hành dinh của cái gọi "phái bộ quân sự của Mỹ".

"Nếu các quan chức Mỹ xem những hành động như  vây là “sự cố ngẫu nhiên”, lực lượng Không gian vũ trụ của Nga đã sẵn sàng để loại bỏ hoàn toàn những “sự trùng hợp ngẫu nhiên” trên trong phạm vi kiểm soát của họ", ông Konashenkov nói.

"Dường như, sự thành công của quân đội Syria với sự hỗ trợ của Lực lượng vũ trụ Không quân Nga, cũng như chiến dịch chớp nhoáng giải phóng thung lũng Euphrates từ IS đã đi ngược lại kế hoạch của các đồng nghiệp Mỹ", vị tướng Nga nhận xét.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov nhấn mạnh, các vụ tấn công khủng bố đối với lực lượng chính phủ ở Syria vào ngày 28/9 đã được thực hiện từ một khu vực do quân đội Mỹ kiểm soát.

Ngày 28/9, hàng chục chiếc xe bán tải chở khoảng 300 chiến binh IS đã tiến về phía thị trấn al-Qaryatayn, thuộc tỉnh Homs. Ông Konashenkov cho biết, phiến quân IS đã đi vòng qua trót lọt tất cả các chốt kiểm soát của quân đội Syria. Vị tướng Nga nêu rõ: “Rõ ràng chúng có các tọa độ trực tiếp có thể thu thập được thông qua thám sát trên không do các chuyên gia nghiên cứu cung cấp, và sau đó được vạch kể hoạch cẩn thận để thực hiện các vụ khủng bố". Một đơn vị IS khác thực hiện một loạt các vụ tấn công phối hợp trên các điểm đóng quân khác của quân đội Syria dọc theo đường cao tốc chiến lược Palmyra-Deir ez-Zor.

"Có một điểm chung của tất cả các vụ tấn công khủng bố này: Tất cả đều được thực hiện trong phạm vi 50 km xung quanh khu vực Al- Tanf ở biên giới Syria-Jordan, nơi mà phái bộ quân đội Mỹ được đóng quân và các lực lượng Syria truy diệt những kẻ khủng bố đã bị người Mỹ chặn lại", ông Konashenkov nhấn mạnh.

Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, quân đội Syria đã phải nỗ lực rất nhiều để vô hiệu hóa các nhóm IS cơ động trên đường và tái chiếm các khu vực dân cư bị chiếm giữ bởi bọn khủng bố.

Tướng Konashenkov cảnh cáo: "Nếu phía Mỹ coi các hoạt động trên như những sự kiện tình cờ không lường trước được, thì lực lượng không quân Nga trực chiến đã sẵn sàng bắt đầu hủy diệt hoàn toàn tất cả những sự cố xảy ra trong khu vực có kiểm soát của họ".