Nga không kích, phá 448 cơ sở IS trong 3 ngày

Bộ Quốc phòng Nga ngày 9-11 cho hay lực lượng không quân nước này đã thực hiện tổng cộng 137 lần xuất kích để phá hủy hàng loạt kho vũ khí và trại huấn luyện của IS ở Syria chỉ trong 3 ngày.
Chiến đấu cơ Nga tấn công các mục tiêu khủng bố - Ảnh: Sputnik
Chiến đấu cơ Nga tấn công các mục tiêu khủng bố - Ảnh: Sputnik

“Các chiến đấu cơ Nga đã 137 lần lên đường làm nhiệm vụ và phá hủy 448 cơ sở hạ tầng của các nhóm khủng bố ở tỉnh Aleppo, Damascus, Idlib, Latakia, Raqqa, Hama và Homs tại Syria trong vòng 3 ngày qua”, RT dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov.

“Các kho vũ khí trên của IS dự kiến cung cấp cho phần tử khủng bố nước ngoài đến Syria hoạt động. Thông tin về các địa điểm này được đưa ra bởi một nhóm đối lập hoạt động ở Syria”, ông Igor Konashenkov khẳng định.

Bên cạnh đó, lực lượng không quân Nga cũng tấn công và tiêu hủy hoàn toàn một đồn súng cối của nhóm Mặt trận al-Nursa chống chính phủ tại tỉnh Latakia. Nhiều cơ sở khác của lực lượng này ở tỉnh Hama cũng bị thiệt hại đáng kể.

Đặc biệt tại tỉnh Idlib, các chiến đấu cơ Nga còn san bằng một trung tâm chỉ huy của al-Nusra - nơi nhóm này điều phối các hoạt động cực đoan ở tỉnh Idlib và Aleppo. 

Hãng thông tấn RT khẳng định đợt không kích này còn nhắm đến nhiều nhà kho chứa đạn dược của IS nằm gần thủ đô Damascus. 

Theo Sputnik News, cuộc không kích quy mô trên được thực hiện ngay sau khi Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố giảm cường độ không kích để chuyển các chiến đấu cơ đi làm nhiệm vụ trinh sát nhằm thu thập thêm thông tin về mục tiêu và vị trí của các nhóm khủng bố.

Ông Konashenkov nhấn mạnh chiến dịch không kích quy mô lớn của Nga đã tạo ra “những chuyển biến đáng kể” trong chiến thuật mà các nhóm khủng bố ở Syria đang sử dụng.

“Hoạt động của chúng giảm đi rõ rệt so với một tháng trước”, ông Konashenkov nói. Cụ thể, các nhóm khủng bố ở Syria đang dần chuyển sang “chiến thuật phòng thủ di động” bằng cách luân chuyển vị trí chiến đấu “nhằm tránh bị lực lượng quân Chính phủ Syria và không quân Nga không kích”.

Pháp không kích trung tâm cung cấp dầu khí của IS 

Hãng tin Trung Đông Ara News dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian ngày 9-11 rằng các chiến đấu cơ của quân đội nước này đã tấn công một trung tâm cung cấp dầu khí do IS kiểm soát ở miền đông Syria.

Chiến đấu cơ Rafale của hải quân Pháp - Ảnh:AFP
Chiến đấu cơ Rafale của hải quân Pháp - Ảnh:AFP

“Chúng tôi can thiệp vào Syria đêm qua (8-11) để tấn công trung tâm cung cấp dầu gần Deir Ezzor, vùng biên giới giáp ranh Iraq và Syria”, ông Le Drian cho hay.

Đây là đợt không kích IS thứ ba của Pháp tại Syria kể từ khi Tổng thống Francois Hollande quyết định tham gia chiến dịch chống IS tại quốc gia Trung Đông này hồi tháng 9.

Hai đợt không kích trước đó nhằm vào các trại huấn luyện chiến binh nước ngoài của nhóm IS. Những chiến binh này bị tình nghi đang chuẩn bị thực hiện các cuộc tấn công ở nước Pháp.

Ngày 5-11 vừa qua, Tổng thống Pháp Francois Hollande cũng khẳng định Pháp sẽ triển khai tàu sân bay của hải quân nước này đến Iraq và Syria nhằm mở rộng chiến dịch chống IS tới “tất cả những khu vực mà nhóm khủng bố có thể đe dọa lãnh thổ của chúng tôi”. 

Theo Tuổi trẻ