Nga không giảm chi cho vũ khí

Chi tiêu quốc phòng của Nga trong năm 2016 có thể giảm tối đa 5%, không phải 10% như thông báo trước đây. Tuy nhiên, việc cắt giảm chỉ tác động đến công tác hậu cần cũng như công trình xây dựng, chứ không ảnh hưởng hợp đồng mua sắm quốc phòng.
Quân đội Nga dành phần lớn ngân sách cho vũ khí công nghệ cao Ảnh: 360 TV.RU
Quân đội Nga dành phần lớn ngân sách cho vũ khí công nghệ cao Ảnh: 360 TV.RU

Đó là thông tin được Thứ trưởng Quốc phòng Nga Tatyana Shevtsova công bố trên đài RSN mới đây.

Theo báo Vedomosti, dự kiến, chi tiêu quốc phòng trong năm nay của Nga lên tới 3.140 tỉ rúp, 5% bị cắt giảm tương đương 160 tỉ rúp. Năm 2015, ngân sách quốc phòng Nga bị giảm gần 4%. Báo Vzglyad cho biết chương trình vũ trang của Nga giai đoạn 2011-2020 tốn khoảng 20.000 tỉ rúp, trong đó gần 80% dùng để mua vũ khí công nghệ cao. Lực lượng hạt nhân chiến lược, các phương tiện vũ trụ và do thám, liên lạc là những ưu tiên hàng đầu của Moscow.

Cuộc thăm dò đầu tháng 3 của Quỹ Ý kiến xã hội cho thấy 77% người Nga ủng hộ mức chi hiện nay cho tập trận quy mô trong nước trong khi 14% phản đối. Những người ủng hộ cho rằng trong bối cảnh Nga đối mặt nhiều đe dọa, tập trận sẽ duy trì sức mạnh của họ. Trái lại, những người phản đối nói nước Nga có nhiều vấn đề cấp bách khác phải chi tiêu.

Thủ tướng Dmitry Medvedev đầu tháng này công bố kế hoạch chống khủng hoảng 2016 với tổng chi phí gần 470 tỉ rúp. Khoản chi lớn nhất là cung cấp tín dụng cho các khu vực (310 tỉ rúp), hỗ trợ công nghiệp ô tô (88,6 tỉ rúp) và hỗ trợ người tàn tật (gần 30 tỉ rúp)… Trong khi đó, theo Công ty Nghiên cứu Romir, kinh tế khó khăn buộc hơn 25% người Nga đang phải cắt giảm chi tiêu cho các nhu yếu phẩm và thực phẩm so với 17% trong năm 2015.

Theo NLĐ