Nga khiến Mỹ “vỡ trận” hoàn toàn tại Syria với chiến dịch không kích

VietTimes -- Điều trần tại Thượng viện Mỹ ngày 10/2, tướng Vincent Stewart, phụ trách tình báo Lầu Năm Góc tuyên bố, tính toán của Mỹ về cuộc chiến Syria đã hoàn toàn thay đổi sau 6 tháng qua do chiến dịch quân sự của Nga, trang Antiwar đưa tin.
Phi công Nga tham gia chiến dịch không kích chống khủng bố tại Syria
Phi công Nga tham gia chiến dịch không kích chống khủng bố tại Syria

Tướng Stewart nói tổng thống Syria Bashar al-Assad không còn bị gạt ra ngoài nữa và dường như sẽ là một “tay chơi dài hạn”. Từ lâu Mỹ đã khăng khăng đòi ông Assad phải ra đi ngay lập tức, nhưng trong khi ông Stewart cho biết giới chức tình báo công khai nói về một kết cục đối với Assad chỉ vài tháng trước, giờ đây có vẻ nhà lãnh đạo Syria đang ở một vị thế an toàn hơn nhiều.

Chiến dịch can thiệp quân sự của Nga, yểm trợ không quân cho quân chính phủ Syria và lực lượng dân quân đồng minh được xem là yếu tố then chốt giúp chính quyền Syria giành lại hầu hết tỉnh Latakia và gần đây tiếp tục giành lại thêm nhiều khu vực lãnh thổ tại các tỉnh Homs và Aleppo, chấm dứt tình trạng vây hãm các thị trấn của người Shiite và gây áp lực lên các tuyến đường tiếp tế sống còn của phiến quân.

Lầu Năm Góc đã nhiều lần thừa nhận rằng Nga có thể đang đạt được các mục đích của mình tại Syria, tập trung vào việc ngăn ngừa sự sụp đổ của chính thể hiện tại.

Thực tế trên trái ngược hoàn toàn với sự không thành công của chiến dịch không kích của Mỹ tại Syria, cũng như tiên đoán của chính quyền Obama rằng chiến dịch can thiệp của Nga tại Syria sẽ nhanh chóng chấm dứt và là một thất bại thảm hại.

T.N