Nga khẳng định không lập thêm căn cứ quân sự ở Syria

 Ngày 25-1, hãng tin RIA của Nga gần lời ông Igor Konashenkov, người phát ngôn bộ quốc phòng Nga, khẳng định Nga không có ý định xây dựng căn cứ không quân mới ở Al-Qamishli.
Binh sĩ Nga ở căn cứ tại Syria - Ảnh: Reuters
Binh sĩ Nga ở căn cứ tại Syria - Ảnh: Reuters

Tuyên bố của ông Igor Konashenkov nhằm bác bỏ thông tin Nga đang chuẩn bị lực lượng xây dựng thêm một căn cứ không quân ở phía bắc Syria, gần với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, rộ lên trong những ngày qua.

Trước đó, hôm 22-1, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Recep Tayyip Erdogan đã lên tiếng báo động về việc Nga tăng quân với ý định xây dựng một căn cứ quân sự mới. Ông còn dẫn báo cáo khẳng định phía Nga đã điều 200 quân đến Al-Qamishli.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền có trụ sở tại Anh -  một tổ chức phi chính phủ hoạt động mạnh tại Syria - cho biết Nga đã gởi một số kỹ sư đến thị trấn biên giới al-Qamishli của Syria để củng cố đường băng và nâng cấp khả năng của một sân bay tại đây.

Các thông tin dĩ nhiên vẫn còn chờ kiểm chứng kỹ hơn nhưng phía Nga cũng đang tiếp tục giải pháp phản tuyên truyền khi liên tục mời các nhà báo phương tây đến căn cứ quân sự của mình để chứng kiến các hoạt động thường ngày của việc không kích chống khủng bố.

Theo trang Sputnik, tướng Igor Konachenkov, phát ngôn viên của Bộ quốc phòng Nga vừa khẳng định bộ này đã mời ít nhất 57 nhà báo nước ngoài đến thăm căn cứ quân sự Hmeimim ở gần Lattakia ở Syria.

Theo tướng Igor, trong số khách mời có nhiều đại diện của các đài truyền hình Mỹ, Anh, Pháp, Na Uy… “Họ đã được tận mắt chứng kiến hoạt động thường ngày của nhân viên tại căn cứ, việc chuẩn bị cho các chuyến không kích chống khủng bố…”, tướng Igor thông báo.

Theo Tuổi trẻ