Nga hủy diệt đoàn 60 xe IS rút chạy khỏi "thủ đô" Raqqa (video)

VietTimes -- Ngày 01.06.2017, Bộ Quốc phòng Nga ra tuyên bố: lực lượng không quân Nga đã phá hủy hoàn toàn ba đoàn xe IS đào thoát khỏi địa phận tỉnh Raqqa, diệt 80 chiến binh IS.

Khu vực lực lượng không quân Nga không kích tiêu diệt

Khu vực lực lượng không quân Nga không kích tiêu diệt

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, các đoàn xe IS đang đào thoát khỏi tỉnh Raqqah theo hướng nam ngày 01.06.2017 nhưng nỗ lực này bị lực lượng không quân Nga đánh chặn và tiêu diệt hoàn toàn.

Đại diện Bộ quốc phòng Nga cho biết, lực lượng không quân Nga tiêu diệt 80 chiến binh IS, phá hủy 36 xe, 8 xe vận tải nhiên liệu và 17 xe bán tải gắn súng cối và súng máy.

"Bộ Tư lệnh lực lượng không quân viễn chinh Nga ở Syria cảnh báo, bất kỳ nỗ lực nào của IS rút lui khỏi Raqqa qua hành lang mà người Kurd đã mở để chạy về Palmyra sẽ bị tiêu diệt.

Đoàn xe đầu tiên của IS, chạy từ Raqqa đến Palmyra đã bị không quân Nga hủy diệt ngày 25.05.2017.

Đêm ngày 29.05, nhóm chiến binh IS là thực hiện một nỗ lực mới về Palmyra. Ba đoàn xe cơ giới chở IS lợi dụng đêm tối rời khỏi Raqqa, hướng về phía nam trên một số tuyến đường sa mạc Syria.

Lực lượng trinh sát đường không Nga đã phát hiện ra hoạt động này đúng thời gian. Lực lượng không quân viễn chinh Nga lập tức giáng đòn hủy diệt mục tiêu.

Theo tuyên bố của Bộ quốc phòng Nga, tương tự như tình huống không kích vào quân đội Syria ở Deir Ezzor và tình huống mở hành lang cho IS cơ động khỏi Mosul, dẫn đến cuộc tấn công vào thành phố Palmyra, lực lượng không quân liên minh do Mỹ dẫn đầu và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) cùng các nhóm “nổi dậy ôn hòa” do Mỹ hậu thuẫn đang duy trì hành lang mở cho lực lượng khủng bố đào thoát theo nam thành phố Raqqa.

"Thành phố bị phong tỏa từ hướng bắc. Đúng thời điểm cuộc tấn công đang diễn ra ở Aleppo và Palmyra, lực lượng SDF ngừng tiến công, hình thành một hành lang an toàn trên hướng nam thành phố Raqqa. Nhận được tính hiệu này, lực lượng khủng bố tự do vượt dòng sông Euphrates và tái triển khai lực lượng trên vùng sa mạc miền Nam Syria”, đại diện Bộ quốc phòng Nga cho biết.

Bộ tư lệnh lực lượng không quân viễn chinh Nga ở Syria sẽ tiếp tục thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để ngăn chặn và tiêu diệt bất kỳ nhóm chiến binh IS rời khỏi Raqqa và cơ động tới các tỉnh Homs và Hama.

IS, trong trường hợp này, đã trở thành quân cờ của các thế lực thù địch chống Damascus. Nếu có đủ binh lực đến Palmyra, IS sẽ tổ chức cuộc tấn công quy mô lớn trên vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs, phá vỡ thế trận của quân đội Syria trên hướng Damascus – Baghdad, bảo vệ cho lực lượng Hồi giáo cực đoan do Mỹ hậu thuẫn tiến về Deir Ezzor và duy trì sự hiện diện trên cửa khẩu biên giới của tam giác Syria – Iraq – Jordan.

Trong tình huống thuận lợi, nhóm chiến binh do Mỹ hậu thuẫn sẽ ngăn chặn cuộc tấn công của Lực lượng động viên rộng rãi PMU Iraq vượt biên giới tiến về Deir Ezzor. Lực lượng SDF (chủ công là YPG) sẽ kết nạp các nhóm chiến binh Ả rập này vào tổ chức. Như vậy IS sẽ bị quân đội Syria tiêu diệt, SDF đánh chiếm không chỉ Raqqa mà cả Deir ezzor. Đây thực sự là một vùng lãnh thổ thuận lợi cho người Kurd lập nhà nước ly khai và Mỹ có thể sở hữu các mỏ dầu Syria trong khu vực này.  

Không quân Nga không kích tiêu diệt đoàn xe khủng bố IS từ Raqqa đêm 25 rạng ngày 26.05.2017
Không quân Nga hủy diệt vị trí tập trung binh lực của IS trên vùng sa mạc tỉnh Homs đến từ Raqqa
QA